Trung Quốc chính thức lên tiếng sau khi Mỹ ngừng tài trợ WHO

0 Hoàng Cường (Theo Guardian/Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc ngày 15-4 kêu gọi Mỹ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho cơ quan này do thất vọng về cách xử lý đại dịch Covid-19.

ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, tình hình dịch Covid-19, vốn ảnh hưởng đến gần 2 triệu người trên toàn cầu, đang ở giai đoạn cực kỳ quan trọng và quyết định của Mỹ sẽ tác động đến tất cả các nước trên thế giới.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas viết: “Việc đổ lỗi không giúp ích gì. Virus không phân biệt biên giới. Chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ để chống dịch Covid-19”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres, ngày 14-4 cho rằng hiện không phải là lúc giảm các nguồn lực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để chống lại đại dịch Covid-19.

Ông Guterres một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế “cùng nhau đoàn kết để ngăn chặn virus này và hậu quả khủng khiếp của nó”.

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, WHO đã “thúc đẩy” Trung Quốc “thông tin sai lệch” về virus Corona chủng mới, chính điều này đã khiến cho dịch bệnh bùng phát một cách mạnh mẽ.

Hiện Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho WHO, đóng góp hơn 400 triệu USD vào năm 2019, chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top