Trung Quốc chìm trong giá rét kỷ lục

0 Hoàng Cường (Theo Xinhua/Chinadaily)

ANTĐ Trung Quốc đang chìm trong đợt lạnh khủng khiếp khiến đường cao tốc đóng cửa, hoạt động của sân bay gián đoạn khi 90% số tỉnh, thành phố nước này chìm trong nền nhiệt độ dưới 0 độ C. Cơ quan chức năng buộc phải đóng cửa nhiều trường học và yêu cầu nhân viên cứu hộ luôn ở trạng thái sẵn sàng 24/24h. 

ảnh 1Tuyết rơi dày khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn


Nhiệt độ giảm sâu xuống -28 độ C

Bắt đầu từ 8h sáng qua 22-1, các đường cao tốc tại ít nhất 12 tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đã bị đóng cửa. Tại tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc, sân bay ở Nam Xương, thủ phủ tỉnh này và một số đoạn đường cao tốc trong tỉnh phải ngừng hoạt động do bão tuyết. Bão tuyết cũng ảnh hưởng tới các tỉnh Chiết Giang, phía nam An Huy, phía nam Hồ Bắc và phía bắc tỉnh Hồ Nam với tuyết rơi dày khoảng 3-12cm.

Thậm chí tại thị xã Lâm An thuộc tỉnh Chiết Giang, tuyết dày tới 30cm sau 31 giờ rơi liên tục. Tại Yakeshi ở Nội Mông, nhiệt độ đã giảm xuống chỉ còn -28 độ C, ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang là -19 độ C… “Tôi đã mặc mọi loại quần áo rét nhưng vẫn cảm thấy lạnh”, một cư dân ở Altai thuộc Tân Cương nói với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) khi nhiệt độ tại đây giảm xuống -26 độ C. “Gió thổi rất mạnh và quất vào mặt rất đau”, người này nói.

Theo Trung tâm Khí tượng Bắc Kinh, nhiệt độ tại thành phố này cũng giảm xuống -10 độ C ngày 22-1 và dự kiến sẽ giảm mạnh xuống mức thấp kỷ lục trong 30 năm là -17 độ C vào sáng nay 23-1. Tại thành phố Thượng Hải, nhiệt độ được dự báo cũng giảm vào sáng 23 và 24-1, xuống -5 đến -7 độ C tại các khu vực đô thị.

Công an địa phương đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông nghiêm trọng trong thời tiết giá lạnh và có tuyết rơi. Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, nhà chức trách đã phát cảnh báo vàng, mức cảnh báo cấp 3 trong hệ thống gồm 4 mức để đối phó với thời tiết giá rét và băng giá. Thậm chí tại đảo Hải Nam, người dân nơi đây cũng không thoát được thời tiết giá rét với nhiệt độ xuống còn 13 độ C.   

Siêu thị “cháy” hàng

Trước đợt rét kỷ lục, nhiều thành phố tại Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để giữ ấm cho người dân. Tại tỉnh Chiết Giang, khi tuyết bắt đầu rơi dày hôm 21-1, hơn 8.900 nơi ở tạm đã được mở cửa cho người vô gia cư và người mắc kẹt trong bão tuyết. Lực lượng tuần tra đường phố hướng dẫn người vô gia cư tới những khu ở tạm gần nhất và cung cấp miễn phí thực phẩm, chăn ấm cho họ. Nhà chức trách tỉnh Hồ Nam hôm 20-1 cũng yêu cầu tất cả các công trường xây dựng ngoài trời ngừng làm việc nhằm đối phó với bão tuyết và giá rét.

Cảnh báo bão tuyết cũng khiến nhiều người dân đổ xô tới các siêu thị ở Giang Tô và Chiết Giang để mua các nhu yếu phẩm hàng ngày. Những bức ảnh xuất hiện trên mạng internet cho thấy, người dân thành phố Hàng Châu, thủ phủ tỉnh Chiết Giang vét sạch thực phẩm và hàng hóa trong các siêu thị để chuẩn bị chống rét. Đợt rét này tại Trung Quốc được dự báo còn lạnh hơn cả đợt rét năm 2008 - khiến 129 người ở miền Nam nước này thiệt mạng và gây thiệt hại 150 tỷ NDT (23 tỷ USD). 
Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp vì bão tuyết

 Nhà chức trách Washington D.C và 5 bang khác gồm Tennessee, North Carolina, Virginia, Maryland, Pennsylvania ở Bờ Đông nước Mỹ ngày 21-1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với đợt bão tuyết lịch sử vào cuối tuần này. Cơ quan Vận tải Nội đô Washington thông báo sẽ tạm ngưng vận hành tàu điện ngầm trong thành phố từ tối 22 đến hết ngày 23-1.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh quốc gia tại Virginia cho biết, họ dự kiến sẽ triển khai 300 binh lính để hỗ trợ ứng phó với thiên tai. Các kệ hàng tại những cửa hàng tạp hóa trống trơn khi người dân tại những vùng bị ảnh hưởng mua đồ dự trữ cho những ngày bão cuối tuần. Theo trang web FlightAware.com, các hãng máy bay đã hủy hơn 2.400 chuyến bay trong ngày 22 và 23-1, chủ yếu tại Washington và bang North Carolina.      
     
Tuấn Anh (Theo Reuters)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top