Trung Quốc chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ vì chuyến thăm khu vực tranh chấp

0 Đặng Vũ (Theo Channel News Asia)
ANTD.VN - Vào hôm 9-2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vì đến thăm khu vực Arunachal Pradesh đang có tranh chấp với Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Modi là một phần của hàng loạt các cuộc họp nhằm vận động sự ủng hộ cho Đảng Hindu giáo Bharatiya Janata của ông trước thềm cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Bất chấp những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ song phương, tranh chấp ở khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc vẫn là vấn đề nhạy cảm.

ảnh 1

Thủ tướng Modi đã đến thăm khu vực Arunachal Pradesh có tranh chấp với Trung Quốc

“Trung Quốc kêu gọi phía Ấn Độ chú ý đến tình hình quan hệ song phương, tôn trọng lợi ích, những sự quan ngại của Trung Quốc và không có bất kỳ hành động nào làm gia tăng tranh chấp, đồng thời phức tạp hóa vấn đề biên giới”, thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Phản hồi với lời chỉ trích của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã tuyên bố rằng Arunachal Pradesh là "một bộ phận không tách rời của Ấn Độ” và các lãnh đạo Ấn Độ đến thăm khu vực này không khác nào đến các địa phương khác của đất nước.

Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cố gắng xây dựng lại niềm tin sau đối đầu vũ trang dọc biên giới ở dãy Himalaya vào năm 2017.

Thủ tướng Modi đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần vào năm 2018 nhằm tạo động lực cho các cuộc thảo luận về thương mại, tuy nhiên, kết quả đàm phán giữa 2 nước chưa có nhiều khả quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top