Trung Quốc chỉ trích bình luận "vô trách nhiệm" của Canada

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích việc tuyên án tử hình đối với công dân Canada Robert Schellenberg để gây áp lực cho Canada là "lập luận vô lý", đồng thời yêu cầu Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngừng các bình luận vô trách nhiệm.

"Chúng tôi yêu cầu Canada tôn trọng luật pháp, chủ quyền pháp lý của Trung Quốc, sửa chữa sai lầm của họ và ngừng đưa ra những bình luận vô trách nhiệm như vậy", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo vào hôm 15-1.

Trước đó, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng chỉ trích Canada đang chính trị hóa vụ án của Schellenberg, đồng thời khẳng định việc tòa án nước này kết án tử hình đối với Canada để gây áp lực cho chính quyền nước này đều là "lập luận vô lý”.

ảnh 1

Công dân Canada Schellenberg bị tuyên án tử hình

Vào hôm 14-1, tòa án nhân dân trung cấp Đại Liên tuyên bố công dân Canada Robert Schellenberg phải chịu án tử hình vì hành vi buôn lậu 222 kg ma túy đá từ Trung Quốc sang Australia vào năm 2014.

Đối tượng này sẽ có quyền kháng cáo lên tòa án tối cao tỉnh Liêu Ninh trong vòng 10 ngày kể từ khi tuyên án.  

Vào hồi tháng 12-2018, tòa án tối cao tỉnh Liêu Ninh đã ra lệnh xem xét lại bản án cho Schellenberg sau khi cho rằng, mức hình phạt là quá nhẹ.

Phản hồi với điều này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chỉ trích Trung Quốc đang áp dụng bản án tử hình một cách tùy tiện.

Quan hệ giữa 2 nước đã trở nên căng thẳng kể từ sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Meng Wanzhou theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12-2018.

Trung Quốc đã chỉ trích vụ bắt giữ này và cảnh báo hậu quả nếu bà Meng không được thả tự do. Ngoài ra, cảnh sát nước này cũng bắt giữ 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor vì cáo buộc gây hại an ninh quốc gia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top