Trung Quốc chỉ trích biện pháp trừng phạt của Mỹ với Iran

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, mối quan hệ kinh doanh và năng lượng giữa nước này và Iran không ảnh hưởng đến quyền lợi của bất kì quốc gia nào khác. Tuyên bố này đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định những công ty kinh doanh với Iran sẽ bị cấm giao thương với Mỹ.

Trong tuyên bố được đưa ra vào hôm 11-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh đến sự phản đối của Bắc Kinh đối với những lệnh trừng phạt đơn phương của Washington nhằm vào Iran.

“Trong một thời gian rất dài, Trung Quốc và Iran đã có mối quan hệ hợp tác cởi mở và minh bạch trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại và năng lượng. Nó không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc hay thỏa thuận quốc tế nào mà Trung Quốc tham gia, đồng thời không gây hại đến quyền lợi của các quốc gia khác. Sử dụng sự trừng phạt để đe dọa sẽ không giải quyết được vấn đề. Chỉ có đối thoại là con đường tháo gỡ căng thẳng”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

ảnh 1

Trung Quốc không có ý định ngừng hợp tác với Iran trước áp lực của Mỹ

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran với 650.000 thùng dầu/ngày và khối lượng dầu này chiếm khoảng 7% tổng nguồn nhập khẩu dầu của Trung Quốc. Ở mức giá thị trường như hiện nay, tổng giá trị lượng dầu trên đạt 15 tỉ USD/năm.

Tập đoàn năng lượng quốc doanh Trung Quốc CNPC và Sinopec cũng đã đầu tư hàng tỉ USD vào các mỏ dầu chủ lực của Iran như Yadavaran và Bắc Yadavaran.

Với việc Tổng thống Trump cảnh báo thiệt hại do trừng phạt gây ra đối với các công ty và quốc gia kinh doanh với Iran, EU cũng đã hứa sẽ giảm thiểu tác động của các lệnh cấm vận này đối với những công ty châu Âu. Tuy nhiên, đây được cho là điều khó khăn do các doanh nghiệp tư nhân đều đã chủ động hủy bỏ sự hợp tác với Iran do lo sợ thiệt hại từ lệnh trừng phạt của Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top