Trung Quốc chi hàng tỷ nhân dân tệ để tiết kiệm năng lượng

0 Liên Thanh (Theo chinadaily)
(ANTĐ) - Chính quyền Trung quốc sẽ rót hàng tỷ nhân dân tệ vào các dự án đặc biệt để đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng.

Trung Quốc chi hàng tỷ nhân dân tệ để tiết kiệm năng lượng

(ANTĐ) - Chính quyền Trung quốc sẽ rót hàng tỷ nhân dân tệ vào các dự án đặc biệt để đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng.

Một quan chức cấp cao của Uỷ ban phát triển và cải cách (NDRC) tái khẳng định cam kết của Trung Quốc về việc cắt giảm sử dụng năng lượng và khí thải trong bản báo cáo gửi Uỷ ban thường vụ Quốc hội ngày hôm qua (27/8).

Ông Ma Kai, Chủ tịch của NDRC nói: ”Chúng ta phải cắt giảm sử dụng năng lượng. Nếu như chúng ta không thực hiện nhanh, mục tiêu của năm nay khó mà thực hiện được".

Trong 6 tháng cuối năm, một quỹ đặc biệt trị giá 7 tỷ nhân dân tệ (921 triệu đô la Mỹ) sẽ được sử dụng cho 10 dự án giảm năng lượng lớn bao gốm thiết bị chiếu sáng, sử dụng năng lượng tự nhiên và phát triển các nhiên liệu thay thế xăng dầu.  

2.5 triệu nhân dân tệ khác sẽ được sử dụng để phát triển thiết bị sử dụng khí mêtan ở vùng nông thôn và khoảng 4 triệu nhân dân tệ để xây dựng một nhà máy xử lý chất thải ở các thành phố.   

Ông Ma cho biết chính quyền Trung ương cũng sẽ đưa ra tiêu chuẩn sử dụng năng lượng bắt buộc đối với 22 sản phẩm như là sắt thép, xi măng, natri hydroxit vào cuối năm nay.

Theo các con số của NDRC, tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc được tính trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 2.78% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên Chính phủ đã đặt mục tiêu cắt giảm sử dụng năng lượng trên GDP xuống 20% trong giai đoạn 2006-2010, với mức giảm hàng năm 4%. Nhưng so với năm 2005, mức giảm năm 2006 chỉ đạt 1.33%.   

Ồng chủ tịch cho rằng các quan chức địa phương đã không nỗ lực để đạt mục tiêu đã đề ra. Theo ông, quan chức nhiều nơi tập trung quá nhiều vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhiều thành phố và địa phương vẫn thiếu kế hoạch cứng rắn để cắt giảm sử dụng năng lượng. Ông Ma nói: “Chúng ta đã phải trả giá quá nhiều vì sự tăng trưởng kinh tế và hậu quả đã hiển hiện khắp nơi”.

Liên Thanh

Theo chinadaily

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top