Trung Quốc cảnh báo khó khăn trong đàm phán thương mại với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Trung Quốc vừa cảnh báo rằng, Bắc Kinh và Washington sẽ phải đối mặt với một cuộc đàm phán lâu dài trước khi có thể đạt đến thỏa thuận cuối cùng nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Mỹ và Trung Quốc đã cho thấy dấu hiệu cải thiện quan hệ vào hôm 28-6 khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý đình chiến thương mại bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka.

Tuy nhiên, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc, lại cảnh báo rằng, khả năng đạt được thỏa thuận là có thể xảy ra nhưng không dễ dàng.

ảnh 1

Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất đình chiến thương mại để tiếp tục đàm phán

“Mặc dù Washington đã đồng ý trì hoãn áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc để tạo điều kiện cho đàm phán và Tổng thống Donald Trump còn ngừng lệnh trừng phạt nhằm vào Huawei, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ cần phải lưu tâm. Thỏa thuận với 90% vấn đề được chấp thuận là chưa đủ, 10% còn lại chính là các sự khác biệt căn bản và rất khó để nói về 100% đồng thuận ở thời điểm hiện tại”, Nhân dân Nhật báo cho hay.

Sau khi kết thúc hội nghị G20, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khen ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình là tín hiệu tốt đẹp với thế giới, đồng thời tin tưởng mọi vấn đề có thể được giải quyết trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trong khi đó, việc loại bỏ trừng phạt với Huawei được Trung Quốc đón nhận bằng sự thận trọng khi thông tin này không được nhắc đến bởi bất kì quan chức ngoại giao nào trả lời về kết quả của hội nghị G20.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top