Trung Quốc cảnh báo chiến tranh nếu Philippines khai thác dầu ở biển Đông

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tiết lộ vào hôm 19-5 rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo chiến tranh sẽ xảy ra nếu Manila cố gắng khai thác dầu trên biển Đông.

“Chúng tôi định khoan dầu ở biển Đông. Nếu ông nói nó là của Trung Quốc, tốt thôi, đó là quan điểm của ông. Còn theo quan điểm của Philippines, chúng tôi có quyền khoan thăm dò dầu do nó là của chúng tôi", hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Rodrigo Duterte kể lại câu chuyện với ông Tập Cận Bình.

Ông Duterte đã nói chuyện với ông Tập Cận Bình khi 2 người gặp nhau tại hội nghị Vành đai - Con đường ở Bắc Kinh vào hôm 15-5 vừa qua.

“Sau đó ông ấy đáp lại tôi, chúng ta là bạn, chúng tôi không muốn căng thẳng với ông và muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp nhưng nếu Philippines ép tôi trong vấn đề này, chúng ta sẽ có chiến tranh", ông Duterte nói tiếp.

ảnh 1

Tổng thống Philippines đã có cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc vào hôm 15-5 

Trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, Tổng thống Duterte đã nhắc tới phán quyết của Toà trọng tài quốc tế ở Hague về vấn đề biển Đông, nhưng Chủ tịch Trung Quốc cho biết, ông không muốn bàn đến vấn đề này vào thời điểm hiện tại.  

Tổng thống Duterte đã nhiều lần bày tỏ sự kính trọng với ông Tập Cận Bình và hy vọng có thể cải thiện quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc, trong đó có việc Manila đề nghị vay của Bắc Kinh hàng tỉ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Vào hồi tháng 7-2016, tòa trọng tài ở Hague đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông. Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố không công nhận phán quyết này.

Ông Duterte tiết lộ thông tin trên vào cùng ngày Trung Quốc và Philippines tổ chức trao đổi quan điểm về vấn đề biển Đông, điều mà Bắc Kinh khẳng định sẽ giúp giải quyết những quan ngại và tranh chấp tại khu vực này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top