Trung Quốc cảnh báo các công ty toàn cầu về tuân thủ lệnh trừng phạt của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã triệu tập đại diện các hãng công nghệ hàng đầu thế giới để thảo luận các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào tập đoàn điện tử công nghệ Huawei.

Mỹ đã ban hành lệnh cấm các công ty của nước này được cung cấp hay mua các sản phẩm, dịch vụ từ Huawei vì lí do an ninh quốc gia, điều mà hãng công nghê Trung Quốc khẳng định là phi lý.

Ngay sau đó ít lâu, Bắc Kinh tuyên bố sẽ công bố danh sách các công ty nước ngoài không đáng tin tưởng trong việc cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho người Trung Quốc.

Theo tờ New York Times, cuộc gặp mặt trên được Ủy ban Phát triển và Cải tổ quốc gia Trung Quốc (NDRC) tổ chức. Nhiều công ty được triệu tập bao gồm Samsung, SK Hynix, ARM, Microsoft và Dell.

ảnh 1

Chính quyền Mỹ đang buộc các công ty nước này ngừng hợp tác với Huawei

Một đại diện của Microsoft cho biết, cuộc nói chuyện với các quan chức Trung Quốc không phải là một lời cảnh báo trực tiếp nhưng làm rõ rằng, việc các công ty tuân thủ lệnh cấm của Mỹ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phiền phức cho tất cả doanh nghiệp khác trong ngành công nghệ.

Trong khi đó, đại diện của một công ty công nghệ khác của Mỹ cho biết, cuộc gặp trên dễ dàng hơn tưởng tượng: “Không đề cập đến Huawei, không đưa ra sự ép buộc. Họ chỉ đề nghị ở lại Trung Quốc và đóng góp vào cuộc đối thoại”.

Cùng lúc đó, vào hôm 8-6, tờ Thời báo Hoàn cầu cho biết, Bắc Kinh chuẩn bị cấm một vài mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ và có cơ chế quản lý để bảo vệ các công nghệ chủ chốt của Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top