Trung Quốc cảnh báo Anh không can thiệp chuyện nội bộ ở Hong Kong

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Trung Quốc vừa cảnh báo Anh không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong sau khi London mới đây đã bày tỏ quan ngại trước “sự tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp tại Hong Kong”.

“Hong Kong là vấn đề của Trung Quốc. Các nước ngoài không có quyền ảnh hưởng. Chúng tôi đề nghị Anh cẩn thận hơn với từ ngữ của mình và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ Hong Kong”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đáp trả báo cáo mới về tình hình Hong Kong của chính phủ Anh.

Trong báo cáo này, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết, ông quan ngại về “sự tuân thủ nghiêm chỉnh luật pháp tại Hong Kong”. Ông nhắc tới vụ việc Lee Bo và 4 người chuyên bán những quyển sách về lời đồn, chuyện phiếm quanh các lãnh đạo Trung Quốc, trong đó bao gồm Chủ tịch Tập Cận Bình. Những quyển sách này vốn bị cấm ở Trung Quốc nhưng hợp pháp tại Hong Kong, song 5 người nói trên lại đột nhiên mất tích và sau đó, lộ ra rằng họ đã bị bắt giữ tại Trung Quốc.

ảnh 1

Trung Quốc kêu gọi Anh ngừng can thiệp vào Hong Kong

Đây là hành động bị phía Anh cho là vi phạm quy định về “một đất nước 2 chế độ”, điều nằm trong thỏa thuận để nước Anh trao trả lại thuộc địa Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997.

Phát ngôn viên Shuang đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc Bắc Kinh đã hành động sai và khẳng định rằng, quy định “một đất nước 2 chế độ” đã đạt được những thành quả rõ rệt khi Hong Kong đang được trao nhiều quyền tự chủ.

Hong Kong đã là thuộc địa của Anh từ năm 1842 và bị Nhật Bản chiếm đóng trong thời gian Thế chiến II cho đến khi trở lại quyền kiểm soát của Anh vào năm 1945. Đàm phán với chính quyền Anh để Hong Kong trở lại Trung Quốc đã bắt đầu từ năm 1984 và  mang lại kết quả 13 năm sau đó. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top