Trung Quốc cần có trách nhiệm và hợp tác vì lợi ích chung

0 Đỗ Mai

ANTĐ Tại Singapore, Diễn đàn Triển vọng khu vực 2016 ngày 12-1 có  sự tham gia của nhiều học giả và chuyên gia quốc tế. Tại Diễn đàn, các học giả lên tiếng phản đối hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Họ cho rằng, Trung Quốc cần là một quốc gia có trách nhiệm và hợp tác vì lợi ích chung trong khuôn khổ các quy chuẩn của khu vực và thế giới. “Tôi cho rằng việc Trung Quốc thực hiện các chuyến bay quân sự xuống Trường Sa không phải là sự khởi đầu hoạt động dân sự mà là bước đầu tiên cho việc quân sự hóa” - Giáo sư Carlyle A.Thayer (Đại học New South Wales, Học viện Quốc phòng Australia) nêu quan điểm.

Còn Giáo sư, Tiến sĩ Susan Shirk (Trường Chính sách và Chiến lược toàn cầu, Đại học California, San Diego,  Mỹ) thì nhận định, “Trung Quốc theo đuổi lợi ích hẹp hòi về chủ quyền và bất chấp mọi rủi ro để theo đuổi lợi ích này, bất chấp cái giá phải trả với sự xích mích thường xuyên với các nước láng giềng. Tất nhiên, Chính phủ Trung Quốc luôn nói về xây dựng quan hệ thân thiện, nhưng có khoảng cách lớn giữa lời nói và hành động”.

Với tình hình hiện nay, các học giả nêu bật tầm quan trọng của các thể chế khu vực, như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các thể chế đa phương như vậy cần được củng cố và gắn kết với Trung Quốc để tất cả các bên cùng hợp tác vì lợi ích chung và tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Giáo sư, Tiến sĩ Giả Khánh Quốc (Hiệu trưởng trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc) cũng chỉ ra rằng, việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) là giải pháp tốt nhất cho tất cả các bên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top