Trung Quốc cấm xuất khẩu sang Triều Tiên các loại vật tư sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt

0 Minh Thu (Theo Reuters)
ANTD.VN -Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, nước này đã cấm xuất khẩu sang Triều Tiên các mặt hàng lưỡng dụng, vừa phục vụ mục đích dân sự vừa có thể được sử dụng để sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Hãng tin Reuters ngày 9/4 dẫn tuyên bố đăng trên website Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ lệnh cấm này được áp dụng đối với 32 nguyên vật liệu, công nghệ và thiết bị có thể được sử dụng chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có máy ly tâm và máy gia tốc. 

ảnh 1

Xe tải qua cầu Hữu nghị từ Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, của Trung Quốc, đến Sinuiju của Triều Tiên

Bên cạnh đó, bộ này cũng ban hành lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí thông thường. 

 Danh mục các mặt hàng bị cấm xuất khẩu được đưa ra theo Nghị quyết số 2375 được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi tháng 9/2017. 

 Trung Quốc thông báo quyết định mới trong bối cảnh nước này đang siết chặt hoạt động xuất khẩu sang Triều Tiên. Lượng nhiên liệu xuất khẩu từ Bắc Kinh sang Bình Nhưỡng đã giảm mạnh trong tháng 2 vừa qua. 

Bán đảo Triều Tiên đang ghi nhận những diễn biến tích cực khi Triều Tiên dự kiến tiến hành các hội nghị thượng đỉnh riêng rẽ với Hàn Quốc vào ngày 27/4 và với Mỹ vào cuối tháng 5 tới. 

Hôm 25/3, nhà lãnh đạo Kim Jong un đã có chuyến thăm không chính thức đến Bắc Kinh. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim kể từ khi làm lãnh đạo Triều Tiên năm 2011.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top