Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ than từ Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Bộ Thương mại Trung Quốc vừa tuyên bố ngừng nhập khẩu toàn bộ than từ Triều Tiên. Thông tin này đến sau vụ thử nghiệm tên lửa mới của Bình Nhưỡng và vụ ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-Un, ông Kim Jong-Nam.

Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu mọi mặt hàng than từ Triều Tiên cho đến ngày 31-12-2017 mà không đưa ra lí do cụ thể nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chính trị phán đoán rằng, vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới và việc Triều Tiên bị tình nghi ám sát ông Kim Jong-Nam là nguyên nhân đằng sau vụ việc.

Thông tin này đến sau khi vào hôm 15-2, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, khối lượng than trị giá 1 triệu USD của Triều Tiên đã không thể thông quan mặc dù đã đến cảng Wenzhou của Trung Quốc vào hôm 13-2. Lí do Trung Quốc đưa ra lúc đó là hàm lượng thủy ngân trong than đá vượt mức cho phép.

ảnh 1Than là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Triều Tiên

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên. Vào năm 2016, Bắc Kinh cũng đã tuân theo nghị quyết cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như các vụ buôn bán có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Triều Tiên hoặc không liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.

Than là mặt hàng xuất khẩu chính của Triều Tiên với tỉ lệ chiếm tới 35% quy mô nền kinh tế nước này. Nếu lệnh cấm này được tuân thủ nghiêm ngặt, nó sẽ làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Từ trước tới nay, Mỹ vẫn nhiều lần cáo buộc Trung Quốc tỏ bề ngoài tuân theo các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, trên thực tế lại không hề nghiêm túc trong việc thực hiện. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top