Trung Quốc biện hộ việc quân sự hóa Biển Đông

0 Đỗ Mai (Theo Tân Hoa xã/ Foxnews)

ANTĐ Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cuối tuần qua đã bày tỏ “sự không hài lòng mạnh mẽ” đối với một bản báo cáo của Lầu Năm góc. Theo ông Dương Vũ Quân, báo cáo này bóp méo sự phát triển quân sự của Trung Quốc và Bộ Quốc phòng Mỹ đã thổi phồng “mối đe dọa quân sự của Trung Quốc”.

ảnh 1Trung Quốc xây dựng trái phép đường băng trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Trước đó, hôm 13-5, bản báo cáo hàng năm của Lầu Năm góc về hoạt động quân sự của Trung Quốc chỉ ra, Bắc Kinh đã cải tạo hơn 3.200 mẫu đất ở Biển Đông và chuyển sang mục tiêu phát triển, quân sự hóa các đảo nhân tạo này. Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đã xây dựng trái phép 3 đường băng, mỗi đường băng dài khoảng 3km tại các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Bắc Kinh còn đào kênh, tạo và nạo vét bến cảng, xây dựng giao thông, hậu cần và cơ sở thu thập tình báo ở đây.

Bản báo cáo ctrên cũng cho rằng, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh sự hiện diện tại các khu vực tranh chấp trên Biển Đông với sân bay, tàu, máy bay giám sát và vũ khí của nước này. “Cơ sở hạ tầng quân sự sẽ cải thiện khả năng Trung Quốc phát hiện và gây khó khăn cho các hoạt động của bên đối địch hoặc bên thứ ba, mở rộng phạm vi các khả năng sẵn có của Trung Quốc và giảm thời gian cần thiết để triển khai chúng”, báo cáo phân tích. Theo đó, Trung Quốc còn khẳng định chủ quyền trên Biển Hoa Đông, bao gồm quần đảo mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và Nhật Bản gọi là Senkaku. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định, hành động khiêu khích của Trung Quốc có thể cải thiện các mối quan hệ của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương. Nỗ lực nhằm thúc đẩy yêu sách chủ quyền và sự thiếu minh bạch về tăng cường khả năng quân sự của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng và đẩy các quốc gia trong khu vực tăng cường mối quan hệ với Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top