Trung Quốc bị cáo buộc có mưu đồ chính trị trong vụ việc truy tố 2 công dân Canada

0 Kiều Phương (Theo Aljazeera)
ANTD.VN - Thủ tướng Trudeau đã cáo buộc việc bắt giam và truy tố hai công dân Canada của phía Trung Quốc là "tùy tiện và vì những mưu đồ chính trị".

Ngày 22-6, trong 1 cuộc họp báo tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phát biểu: "Động thái giam công dân Canada của chính phủ Trung Quốc là tùy tiện và không thể chấp nhận được. Hành động này làm dấy nên mối quan ngại sâu sắc không chỉ về phía người Canada mà toàn thế giới, biện pháp này của Trung Quốc không gì khác là nhằm cho những mưu đồ chính trị".

Phát biểu trên của Thủ tướng Canada được đưa ra sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc tuyên bố truy tố 2 công dân Canada gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc "hoạt động gián điệp" và "tiết lộ trái phép bí mật nhà nước".

Hai công dân Canada này đã bị phía Trung Quốc bắt giữ năm 2018, ngay sau khi xảy ra vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ tại Canada. Sau những vụ bắt giữ này, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã liên tục trong tình trạng căng thẳng.

ảnh 1

Người dân Canada biểu tình, đòi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho 2 công dân nước này bị bắt giữ từ năm 2018

Trước hành động truy tố công dân Canada của Bắc Kinh, các lãnh đạo và chính khách của Canada đều tỏ thái độ bất bình. Thủ tướng Trudeau tuần trước cho biết ông thấy "thất vọng" khi công dân Canada bị truy tố tội danh làm gián điệp và Phó thủ tướng Canada Chrystia Freeland cũng bày tỏ "sự phẫn nộ" với hành động này, trong khí đó cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques đã thúc giục Ottawa đưa ra lập trường cứng rắn hơn, chứ không thể chỉ là "nói chuyện ngoại giao mềm mỏng nữa".

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, những cáo buộc đối với 2 công dân Canada không liên quan đến việc Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, đồng thời phủ nhận cái gọi là "giam giữ tùy tiện" và "mưu đồ chính trị".

Việc giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu bị phía Canada bắt giữ đã làm đổ vỡ mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Bắc Kinh nhiều lần tố Ottawa là "kẻ đồng lõa với Mỹ" nhằm hạ bệ và kìm hãm sự phát triển của tập đoàn công nghệ Huawei khi "cố tình" đưa ra những phán quyết bất lợi cho lãnh đạo của tập đoàn này. 

Để trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc tới nay đã chặn hàng tỷ USD nông sản xuất khẩu của Canada. Vụ việc truy tố 2 công dân Canada, vì thế, cũng được cho là không nằm ngoài mục đích trả đũa trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top