Trung Quốc bị cáo buộc cài chip gián điệp vào máy chủ của Apple, Amazon

0 Trọng Nguyễn (Theo Bloomberg)
ANTD.VN - Theo tờ Bloomberg BusinessWeek, dữ liệu trung tâm của Amazon và Apple có thể đã trở thành đối tượng bị giám sát bởi lực lượng tình báo Trung Quốc thông qua một vi mạch nhỏ được đưa vào trong quá trình sản xuất linh kiện. Tuy vậy, các đại gia công nghệ phủ nhận mạnh mẽ các cáo buộc trên.

ảnh 1

Con chip gián điệp chỉ nhỏ bằng đầu bút chì được lắp ráp vào các thiết bị điện tử

Những con chip mà Bloomberg đề cập có liên quan đến cuộc điều tra bí mật của Chính phủ Mỹ từ năm 2015, được sử dụng để thu thập thông tin tình báo về tài sản trí tuệ và bí mật thương mại từ các công ty Mỹ. Chúng có thể đã được sản xuất bởi công ty Super Micro, đặt trụ sở chính tại Thung lũng Silicon, nhưng sản xuất các linh kiện máy chủ tại Trung Quốc.

Apple, Amazon và Super Micro phủ nhận các thông tin liên quan đến cáo buộc trên. Apple khẳng định họ không tìm thấy những con chip như được đề cập bởi tờ BusinessWeek. Đại diện công ty Super Micro từ chối cáo buộc về mối liên quan đến vụ việc.

Tuy vậy, cổ phiếu của Super Micro đã giảm mạnh hơn 40%. Trong khi đó, cổ phiếu của Apple cũng đã giảm 1% trong phiên giao dịch hôm 04/10, còn Amazon cũng giảm khoảng 1,5%.

Theo Bloomberg, vấn đề đã được phát hiện vào năm 2015, được xác nhận bởi các điều tra viên an ninh độc lập. Các máy chủ có liên quan đến Super Micro đã bị tập đoàn Apple ngừng sử dụng ngay trong năm đó. Mối quan hệ giữa hai công ty cũng chấm dứt ngay trong năm 2016. Ngay sau đó, Chính phủ Hoa Kỳ đã phải tiến hành một cuộc điều tra mặc dù Apple, Amazon cũng như Super Micro luôn phủ nhận nội dung các cáo buộc trên.

Trung Quốc đã bị nghi ngờ từ lâu, nhưng hiếm có trường hợp nào chỉ đích danh trực tiếp liên quan đến một chiến dịch nghe lén lớn như vậy.

Phần lớn các linh kiện điện tử tại Mỹ hiện vẫn được sản xuất tại Trung Quốc. Các công ty điện tử bao gồm các nhà sản xuất linh kiện Huawei, ZTE, Hikvision đều được giám sát chặt chẽ bởi chính phủ Mỹ trong năm qua.

Trộm cắp tài sản trí tuệ là một trong những lập luận làm nền tảng cho chính sách thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng lên Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top