Trung Quốc "bắt tay" với Ấn Độ để đối phó với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại

0 Tuệ Minh (Theo Sputniknews)
ANTD.VN - Trung Quốc đang tìm kiếm các liên minh và đối tác thương mại mới do ảnh hưởng của tranh chấp thương mại kéo dài với Mỹ. 

Trung Quốc đã đề xuất thỏa thuận với chính phủ Ấn Độ trong nỗ lực vượt qua chính sách thương mại bảo hộ và đơn phương do chính phủ Hoa Kỳ áp đặt chống lại một số nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump nắm chính quyền.

Mỹ đã tăng 25% thuế đối với thép và 10% đối với nhôm từ Ấn Độ. Đầu tháng này, Mỹ chấm dứt ưu đãi thương mại đặc biệt đối với Ấn Độ, một thỏa thuận cho phép Ấn Độ xuất khẩu hàng hóa trị giá hơn 5 tỷ đô la hàng năm sang Mỹ. Những động thái mới nhất này đã bắt đầu làm căng thẳng mối quan hệ của Washington với New Delhi.

ảnh 1

Để thực thi lệnh trừng phạt, Mỹ đã buộc Ấn Độ và các nước khác ngừng mua dầu từ Iran và Venezuela và yêu cầu họ hủy bỏ việc mua các hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zhang Hanhui cho biết các cuộc xung đột thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ và bóng ma của các cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ có tầm quan trọng sống còn đối với các cuộc đàm phán giữa hai nước hiện đang chịu áp lực từ Washington.

“Chủ nghĩa bảo hộ thương mại và chủ nghĩa đơn phương đang gia tăng rất nhiều”, ông Zhang nói, nhấn mạnh sự cần thiết phải đối phó với "các hành vi bắt nạt” của Mỹ.

Ông nhấn mạnh Trung Quốc và Ấn Độ cần đạt được sự hiểu biết về việc giữ vững công lý và chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại trong thương mại toàn cầu. Ông Zhang cũng bày tỏ mong muốn có sự có mặt của các quốc gia láng giềng trong thỏa thuận về quan hệ song phương.

Các ý kiến được đưa ra trước cuộc họp dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Chủ tịch Modi của Ấn Độ trong một sự kiện tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), bắt đầu tại Bishkek, Kyrgyzstan trong tuần này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top