Trung Quốc: Bắt nhóm lừa đảo giáo sư đại học Thanh Hoa

0 Khánh Chi (Theo ECNs)
ANTD.VN - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã bắt giữ 8 nghi phạm liên quan tới vụ lừa đảo viễn thông mà nạn nhân là một giáo sư của trường Đại học Thanh Hoa (TP Bắc Kinh, Trung Quốc). 

ảnh 1Cảnh sát Trung Quốc áp giải các nghi phạm lừa đảo viễn thông xuyên biên giới từ Lào về TP Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến

Giả nhân viên tư pháp “vòi” tiền

Theo thông cáo được phát hành trên trang web chính thức của Cảnh sát khu Thanh Thủy (TP Đài Trung), 7 nam nghi phạm và 1 nữ nghi phạm đã bị bắt giữ trong một chiến dịch trấn áp có sự tham gia của cảnh sát Đài Loan và cảnh sát Đại lục vào ngày 15-2 vừa qua.

Nạn nhân của vụ lừa đảo trên là nữ giáo sư họ Hoàng. Người này bị một đối tượng giả danh là nhân viên tư pháp lừa lấy mất 18 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,6 triệu USD) từ hồi tháng 7 năm ngoái. “Đối tượng này nói với nạn nhân Hoàng rằng bà liên quan tới một vụ gian lận và tài sản của bà phải được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý”, Cảnh sát khu Thanh Thủy cho biết.

Cảnh sát Đại lục và cảnh sát Đài Loan đã tổ chức một cuộc trấn áp chung sau khi phát hiện một phần trong số tiền mặt của bà Hoàng được rút từ một máy ATM tại Đài Loan, trong khi phần tiền khác được chuyển khoản trực tuyến qua các thiết bị đăng ký địa chỉ IP cũng ở Đài Loan.

Các đối tượng trên bị bắt giữ cùng 7 chiếc máy vi tính, 22 điện thoại di động và 2.544 tài liệu liên quan tới các hệ thống gọi thoại trong một căn hộ ở trung tâm TP Đài Trung. Sắp tới, những kẻ lừa đảo sẽ bị xét xử tại một tòa án ở thành phố này.

6/10 kẻ bị truy nã sa lưới

Gian lận viễn thông và Internet vẫn là vấn đề khiến giới chức Trung Quốc phải chật vật đối phó trong nhiều năm qua. Theo hãng Tân Hoa xã, cảnh sát đã xử lý 83.000 vụ việc loại này trong năm 2016, tăng 49,6% so với năm 2015. Tuy vậy, Bộ Công an Trung Quốc nhấn mạnh rằng, thủ đoạn gian lận viễn thông và Internet đang bị kiềm chế, thiệt hại do những vụ lừa đảo này trong năm 2016 đã giảm đi 10,9% so với năm 2015.

Cũng vào năm 2016, cảnh sát Trung Quốc cử các nhóm làm việc tới một số quốc gia gồm Kenya, Lào, Malaysia, Campuchia và Tây Ban Nha đã bắt giữ 561 kẻ lừa đảo viễn thông. Theo Bộ Công an nước này, cảnh sát đã ngăn được hành động chuyển tiền cho 73.000 tài khoản lừa đảo và thu hồi 1,13 tỷ nhân dân tệ (tương đương 164,8 triệu USD) kể từ tháng 6-2016 khi các ngân hàng và cảnh sát trên toàn quốc bắt đầu hợp tác để ứng phó với nạn gian lận viễn thông.

Ngày 11-1-2017, Bộ Công an Trung Quốc đã công bố danh sách thứ ba về 10 nghi phạm lừa đảo viễn thông và Internet bị truy nã gắt gao. Sau đó vài ngày, 6 nghi phạm nằm trong danh sách này đã sa lưới. 

Bộ Công an Trung Quốc thông báo 6 đối tượng là: Hoàng Hữu Lợi (50 tuổi), được cho là đã lừa đảo hơn 2 triệu nhân dân tệ (290.000 USD) thông qua WeChat - một dịch vụ mạng xã hội và ứng dụng trò chuyện của Trung Quốc vào tháng 7-2015.

Đối tượng Hoàng tự nộp mình cho cảnh sát ở tỉnh Quảng Tây vào đầu năm 2017. Đối tượng Thang Sĩ Tiên (31 tuổi), Ngô Thiếu Viêm (36 tuổi) và Phan Phương Phương (29 tuổi), tất cả đều tham gia một vụ lừa gạt hiến tặng tinh trùng, qua đó dụ dỗ nạn nhân chuyển tiền cho chúng. Thang tự thú ngày 13-1-2017 tại tỉnh Giang Tây, còn Ngô và Phan bị bắt giữ 1 ngày sau đó.

Trong khi đó, đối tượng Hồ Tiểu Bình (50 tuổi) và con trai Hồ Đại Long (27 tuổi) đầu thú tại cơ quan công an ở Khu tự trị Nội Mông vào ngày 14-1-2017. Hai bố con đối tượng này đã lừa đảo nhiều triệu nhân dân tệ kể từ tháng 1-2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top