Trung Quốc bắt cặp vợ chồng người Canada bị buộc tội làm gián điệp

0 Đức Hùng (Theo Wall Street Journal)
ANTĐ Ngày 4-8, chính quyền Trung Quốc cho biết họ đang tiến hành điều tra cáo buộc hoạt động gián điệp đối với 2 người Canada đang kinh doanh tại Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, hai công dân mang quốc tịch Canada là Kevin Garratt và Julia Dawn Garratt “đang bị điều tra vì bị tình nghi ăn cắp bí mật nhà nước về quân sự và nghiên cứu quốc phòng của Trung Quốc"

Chưa rõ hai người Canada này đã bị bắt hoặc bị buộc tội chính thức hay chưa. "Cục An ninh nhà nước thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, hiện đang tiến hành điều tra vụ việc theo quy định pháp luật", Tân Hoa Xã đăng tải.

Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada cho biết đã nắm được thông tin về vụ việc này: "Chúng tôi đã biết được thông tin về việc 2 người Canada đã bị bắt giam tại Trung Quốc".

ảnh 1
Quán cà phê của cặp vợ chồng người Canada tại Trung Quốc

"Chúng tôi đang thu thập thông tin và giám sát chặt chẽ diễn biến vụ việc. Lãnh sự quán Canada tại Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu. Để bảo vệ thông tin cá nhân của các cá nhân có liên quan, những thông tin chi tiết về vụ việc này không thể được tiết lộ", bộ trên cho biết trong một bức thư điện tử.

Trong khi đó, tờ báo The Globe & Mail của Canada cho biết, hai người này là một cặp vợ chồng đến từ Vancouver, đã sinh sống ở Trung Quốc từ năm 1984 và mở quán cà phê mang tên Peter ở thành phố Đan Đông từ năm 2008 ở gần biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Trước đó, cả hai người đều làm nghề giáo viên ở miền nam Trung Quốc.

Thông tin về cuộc điều tra này được công bố đúng vào thời điểm quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng. Tuần trước, chính phủ Canada đã cáo buộc Trung Quốc gây nên một vụ tấn công mạng tại Hội đồng nghiên cứu quốc gia, một cơ quan chính phủ tiến hành nghiên cứu khoa học và công nghệ của Canada. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top