Trung Quốc bác cáo buộc giam giữ 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ

0 Hoàng Tiến (Theo Reuters)
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 13-8 đưa tin, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Ủy ban xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc rằng 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ có thể bị giữ trong các trại giam ở khu tự trị Tân Cương,  nhưng cũng cho biết  một số người phải trải qua quá trình giáo dục sau khi bị những kẻ cực đoan lừa gạt.

Ông Hu Lianhe, một quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết, chính quyền ở khu vực phía tây Tân Cương đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của người dân và bảo vệ “các hoạt động tôn giáo bình thường”.

Trung Quốc nói rằng Tân Cương phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng từ các tay súng Hồi giáo và những người ly khai. Những người này tấn công và khuấy động căng thẳng giữa dân tộc thiểu số người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và dân tộc Hán chiếm đa số.

ảnh 1

Đảm bảo An ninh tại khu vực nhà thờ Hồi giáo tại Tân Cương 

Hôm 10/8, thành viên Ủy ban xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc, ông Gay McDougall cho biết, ủy ban đã nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc đang bị giữ trong các địa điểm giống như “trại giam quy mô lớn được che giấu một cách bí mật, kiểu như khu vực cấm”.

Phía Trung Quốc, ông Hu phát biểu với Ủy ban này rằng: “Lập luận 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ tại các trung tâm giáo dục là hoàn toàn không đúng sự thật. Không có những thứ như trung tâm giáo dục".

Phát biểu vào ngày thứ hai 13-8, trong khi xem xét hồ sơ của Trung Quốc về bảo vệ quyền lợi của 55 dân tộc thiểu số, ông Hu đã cáo buộc những kẻ khủng bố nước ngoài và những kẻ cực đoan âm mưu kích động các lực lượng ly khai ở Tân Cương tiến hành các hoạt động ám sát, hỏa thiêu và đầu độc.

Ông nói rằng Trung Quốc đã trừng trị các tội ác đó theo luật và không chủ trương “bỏ đạo Hồi” ở khu vực, đồng thời cho biết: “Những người bị lừa dối bởi chủ nghĩa cực đoan tôn giáo… sẽ được hỗ trợ tái định cư và giáo dục”.

Ông cho biết, Trung Quốc đã giam giữ những người phạm tội nghiêm trọng, trong khi tội phạm ít nghiêm trọng được giao cho trường dạy nghề và không bị giam giữ hoặc bị đối xử tàn bạo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top