Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ về thao túng tiền tệ

0 Hoàng Minh (Theo France24/CNA)
ANTD.VN - Ngày 23-7, Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng Bắc Kinh đang thao túng đồng Nhân dân tệ (NDT) để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sản xuất của mình. 

ảnh 1Tỷ giá của đồng NDT yếu sẽ là lợi thế lớn đối với các nhà xuất khẩu Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, dường như Mỹ đang cố tình “muốn gây ra cuộc chiến tranh thương mại”, đồng thời khẳng định tỷ giá của đồng NDT là do chính các thị trường quyết định. “Trung Quốc không muốn thúc đẩy xuất khẩu thông qua việc phá giá đồng tiền của mình nhằm tăng tính cạnh tranh”, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết.

Cũng theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc để thị trường quyết định, giữ cho đồng NDT luôn ổn định trong một biên độ dao động nhất định, và tỷ giá của nó có thể thay đổi từng ngày. “Mỹ nhất quyết gây chiến tranh thương mại, Trung Quốc lại không muốn điều đó nhưng không sợ một cuộc chiến như thế. Do đó, khi cần Trung Quốc sẽ chiến đấu”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết thêm.

Trước đó, ngày 20-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang thao túng tiền tệ và cho biết ông đã sẵn sàng áp dụng các mức thuế mới đối với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ với giá trị hơn 500 tỷ USD. Đồng NDT bất ngờ sụt giá trong vài tuần qua khiến cho nhiều người lo ngại một cuộc chiến tiền tệ đang xảy ra trong bối cảnh căng thẳng bởi xung đột thương mại giữa Bắc Kinh và Washington đang ngày càng leo thang. Hiện tại động thái này đang có lợi cho các nhà xuất khẩu của Trung Quốc bởi đồng NDT yếu sẽ tạo lợi thế rất lớn cho họ khi bước chân vào thị trường Mỹ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top