Trừng phạt các sát thủ vùng Primorsky

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)

ANTĐ Alexei Gorbachev, sống ở làng Zavod gần thành phố Artem vùng Primorsky, Nga  là kẻ cầm đầu băng Zavod, một băng đảng chuyên giết người thuê ở vùng Primorsky. Các sát thủ thuộc tổ chức tội phạm này hoạt động rất táo tợn và manh động. Chúng đã sát hại 8 người, làm bị thương 9 người khác.

ảnh 1Cảnh sát bắt giữ đối tượng trong băng nhóm tội phạm Zavod
Từ vụ bắt cóc bất thành

Cuối tháng 10 vừa qua, Tòa án khu vực Primorsky đã đưa 11 bị cáo thuộc băng đảng chuyên giết người theo hợp đồng ra xét xử. Các thành viên băng Zavod đã thực hiện hơn 40 vụ phạm tội, trong đó nổi tiếng nhất là các vụ giết người theo hợp đồng, giết các đối thủ để tranh giành địa bàn, sử dụng bạo lực chống lại lực lượng cảnh sát thực thi nhiệm vụ. Chúng đã giết 8 người, làm bị thương 9 người khác. Theo kết luận của cơ quan điều tra, băng Zavod do Gorbachev cầm đầu hoạt động ở các thành phố Vladivostok, Artem, Ussuriisk, Nakhodka và Shkotovsky thuộc vùng Primorsky trong giai đoạn 1998-2007. 

Vào tháng 5-2007, Alexei Gorbachev và hai tay chân thân tín đã theo dõi Tatiana, vợ doanh nhân Burmistrov ở làng Pokrovka, khi người mẹ này đưa con trai đến trường mẫu giáo. Vừa ra khỏi nhà, Tatiana bị chúng đẩy vào chiếc xe riêng của cô nhưng Tatiana chống trả quyết liệt và chạy thoát. Bọn chúng đã sử dụng chiếc Toyota Land Cruiser của Tatiana để chạy trốn, sau đó, chiếc xe bị bỏ lại ở khu rừng gần đó. Từ vụ bắt cóc không thành này, băng Zavod của Gorbachev đã bị điều tra và truy lùng ráo riết. Tên cầm đầu Gorbachev và Yevgeny, em trai hắn đã bị bắt. Trong quá trình khám xét, cảnh sát thu được hàng chục khẩu súng, hơn 5.000 viên đạn, một lượng đáng kể thuốc nổ TNT, thuốc nổ dẻo và nhiều vật liệu nổ khác. Từ đây, cơ quan điều tra đã làm rõ một loạt vụ án chưa bị khám phá trong nhiều năm trước đó.

Những vụ giết người táo tợn

Một trong những vụ giết người táo tợn của băng đảng này là vụ giết vợ chồng Alexander Malashenko, một doanh nhân có tên tuổi ở Primorsky vào tháng 6-2004. Các sát thủ đã phục kích, dùng tiểu liên Kalashnikov bắn thẳng vào chiếc xe Toyota Land Cruiser của ông Malashenko. Doanh nhân này chết ngay tại chỗ, còn bà vợ bị thương nặng. Trước đó, vào tháng 1-2001, các thành viên của băng này cũng đã dùng súng ngắn Makarov PM bắn chết Fishman, Poplavsky và Nikitchanka - ba người dân làng Zavod, những người cùng làng với  Gorbachev.

Ngoài ra, băng Zavod còn thực hiện một số vụ giết người rất manh động gây nguy hiểm cho nhiều người không liên quan. Vào tháng 3-2003, để giết một doanh nhân, chúng đã gài thiết bị nổ tự chế ở lối vào của tòa nhà. Nạn nhân thiệt mạng, nhưng nhiều người sống trong tòa nhà cũng phải chịu những hậu quả nặng nề. Vào tháng 2-2006, các thành viên của băng này cũng đã kích nổ một quả bom tự chế được điều khiển từ xa đặt ở lối vào của tòa chung cư 9 tầng trên phố Kirov, Vladivostok. Mục tiêu của chúng là doanh nhân Alexei Trifonov, anh trai của Yuri Trifonov - một người rất có thế lực ở Primorsky. Alexei Trifonov bị thương nặng, nhưng may mắn sống sót. Còn vào năm 2007, anh em nhà Gorbachev nhận 100 nghìn rúp để giết một nha sĩ. Người đặt hàng vụ giết người là chồng cũ của vợ bác sĩ nha khoa này.

Hồ sơ về tổ chức tội phạm này lên đến 60 tập. Các thành viên trong băng bị truy tố về các tội: Cướp tài sản, mua, bán, sở hữu vũ khí bất hợp pháp, sản xuất vũ khí trái phép, giết người, tổ chức giết người, cố ý gây thương tích, bắt cóc, trộm cắp, sử dụng bạo lực chống người thi hành công vụ và tống tiền. Sau khi bị bắt, Yevgeny, em trai tên cầm đầu Alexei Gorbachev và sau đó chính Gorbachev đã nhận tội và thành thật khai báo. Do vậy, vào năm 2011, Tòa án khu vực Primorsky đã tuyên phạt Yevgeny 15 năm tù giam, còn Gorbachev - 20 năm. 

Ngày 27-10-2014, các sát thủ trong tổ chức tội phạm nói trên lần lượt bị tuyên án: Victor Taranenko tù chung thân vì đã trực tiếp tham dự vào 4 vụ giết người và âm mưu giết 4 người khác; Em trai hắn, Vladimir Taranenko – 19 năm tù giam; Các bị cáo khác tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 6 đến 23 năm tù giam. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top