Trúng 2 quả bom Mỹ nặng 900kg, "ngân hàng trung ương" IS nổ tung

0 Hà Triệu (Theo Dailymail)

ANTĐ Hôm 15-1, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố video về cuộc không kích đánh tan kho tiền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành trì Mosul, Iraq trước đó 4 ngày.

Đoạn video Mỹ thả 2 quả bom 900kg làm nổ tung kho tiền của IS
Đoạn video đen trắng dài 47 giây cho thấy khoảnh khắc máy bay chiến đấu của Mỹ thả 2 quả bom nặng 900kg vào tòa nhà được coi là ngân hàng trung ương của IS ở Mosul. Lập tức cả tòa nhà nổ tung, tạo thành một "đám mây tiền giấy", trắng xóa.
Chưa biết chính xác có bao nhiêu tiền mặt được giữ trong kho của IS nhưng các quan chức Mỹ ước tính con số là hàng triệu đô la Mỹ, và đây là khoản tiền mặt dự trữ mà nhóm khủng bố trả tiền công cho các chiến binh của mình.
ảnh 1Kho tiền của IS tại Mosul bị hai quả bom 900kg thổi bay

Tướng Lloyd Austin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, nói với CNN rằng: “Đó là một cuộc tấn công đạt được hiệu quả cao, nó đã phá hủy hàng triệu đô la của IS”.

Ông Austin cũng nói rằng cuộc không kích phá kho tiền hôm 11-1 cùng hàng loạt cuộc tấn công khác nhằm vào các cơ sở lọc dầu, căn cứ quân sự cũng như nơi trú ấn của các chiến binh đã khiến IS dần kiệt quệ.

“IS cần tiền mặt để trả cho các chiến binh, tuyển mộ thêm thành viên mới và thực hiện các hoạt động khác của nhóm. Chúng tôi đã nhắm mục tiêu ngay từ đầu vào nguồn lực tài chính chủ nhóm”, ông Austin nói thêm.
ảnh 2IS công bố tiền xu của nhóm vào tháng 8-2015

Trước đó, trong tháng 8-2015, IS đã phát hành một video tuyên truyền khoe tiền tệ của nhóm. Đó là các đồng tiền xu bằng vàng, bạc nhỏ được nung chảy.

Trong video được quay tại Mosul này, IS tuyên bố đồng tiền vàng 21 Karat sẽ nặng 4,25g và có trị giá khoảng 139USD. IS cũng khẳng định tiền xu vàng này không bao giờ được sử dụng bên ngoài lãnh thổ của nhóm và không bị lạm phát hay mất giá trị.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa thể xác định được liệu nhà máy sản xuất tiền xu của IS có nằm cùng khu vực kho tiền bị không kích hôm 11-1 vừa qua hay không. Mặc dù tôn vinh tiền tệ mới của nhóm nhưng IS vẫn sử dụng đô la Mỹ và các đồng nội tệ để trả cho chiến binh của mình.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top