Trùm ma túy thời Youtube

0 Yến Chi (Theo Dailybeast)

ANTĐ Không như những trùm ma túy khét tiếng khác, “ông trùm” có tên Servando “La Tuta” Gomez ở bang Michoacán, miền Tây Mexico không sống khép mình mà lại rất thích phô trương thanh thế. Đặc biệt, nhân vật mới bị bắt cuối tháng 2-2015 có một thú vui kỳ lạ, đó là “nổ” trên các phương tiện truyền thông xã hội.

ảnh 1Trùm tội phạm La Tuta được di lý về Thủ đô Mexico City

“Tay chơi” vùng rốn ma túy

Trong những đoạn video tự chế trên Youtube, đó là người đàn ông 49 tuổi, đầu hói, bụng phệ, thích mặc quần jean và áo phông đen. Ở những đoạn băng đó, nhân vật tự xưng là thủ lĩnh băng nhóm tội phạm khét tiếng Mexico này từng công kích các tập đoàn ma túy địch thủ, đồng thời cáo buộc các lực lượng vũ trang của Chính phủ Mexico đàn áp tổ chức tội phạm của hắn trong khi bảo vệ các băng nhóm khác. Người này còn gọi điện vào các chương trình phát thanh, truyền hình và hơn một lần bày tỏ mong muốn đàm phán hòa bình với chính phủ.

La Tuta là thủ lĩnh mới nhất của băng nhóm tội phạm khét tiếng La Familia Michoacana do “trùm của các ông trùm” Nazario Moreno González sáng lập. Moreno với biệt danh “Kẻ điên rồ nhất” đã xây dựng được một cơ sở vững chắc nhờ sự hỗ trợ của các chủ trang trại và nông dân nghèo trong vùng, trong đó có những quy tắc làm ăn - ứng xử rất rõ ràng. Thế nhưng, Moreno từng bị mưu sát một lần năm 2010, phải sống trong vòng bí mật 4 năm để rồi được xác định là đã mất mạng thật trong cuộc đối đầu với chính quyền Mexico năm 2014. La Tuta lên kế nhiệm Moreno, chỉ huy băng nhóm giờ đổi tên là Knights Templar để duy trì thị phần ma túy trong bối cảnh đấu đá nội bộ. Ngoài việc sản xuất và buôn lậu ma túy đá và cocaine từ bờ biển Thái Bình Dương, La Tuta đã củng cố thêm thu nhập cho băng nhóm bằng bảo kê việc khai thác trái phép quặng sắt để bán sang Trung Quốc.

Thời kỳ đầu, lao vào làm ăn trái phép như vậy nhưng băng nhóm Knights Templar lại rất có ý thức bảo vệ “tinh thần Robin Hood”. Bản thân “ông trùm” La Tuta xuất hiện trước công chúng kiểu rất “tay chơi”, súng đeo hông nhưng lúc nào cũng găm hàng nghìn peso để phát chẩn cho người nghèo. Tập đoàn ma túy này sản xuất ma túy đá kiểu công nghiệp nhưng lại cấm bán hàng tại bang quê nhà.

Đến ngày đền tội

La Tuta có thói quen kỳ lạ khác là quay lại những cuộc gặp của hắn ta với các thượng nghị sĩ, dân biểu, thị trưởng, doanh nhân và nhà báo có ảnh hưởng. Năm 2010, dư luận Mexico xôn xao trước đoạn băng có cảnh La Tuta ngồi uống bia và bàn chuyện làm ăn với con trai Thống đốc bang đương nhiệm, hệ quả là vị Thống đốc mất chức, con trai ông này cũng phải vào tù.
Tuy nhiên, với bản chất là đội quân lưu manh trong khi đường làm ăn ngày càng khó khăn, Knights Templar dần dần phạm vào đủ tội, từ tống tiền doanh nghiệp đến cướp đất, bắt cóc, giết người, hiếp dâm. Thành trì của La Tuta bắt đầu sụp đổ khi chính những  nạn nhân là người Michoacán nổi dậy chống lại băng nhóm tội phạm của hắn.  

Tháng 2-2013, một nhóm người dân, trong đó có nhiều chủ trang trại trong vùng tự trang bị vũ trang, lập đội dân quân chống lại Knights và săn lùng La Tuta. Tập đoàn ma túy này nhanh chóng mất đi sức mạnh bởi chính thành viên của băng nhóm báo cho đội dân quân đột kích các lò sản xuất ma túy, đồng thời chỉ điểm nhiều cảnh sát và chính trị gia “biến chất” ở hơn 10 thị trấn trong tiểu bang.

Tháng 1-2014, Tổng thống Mexico Enrique Peña đã cử hàng nghìn cảnh sát và binh sỹ liên bang “dân quân tự vệ” để dẹp yên vùng đất Michoacán. Trong bài phát biểu công khai cuối cùng từ đoạn băng ghi âm hôm 2-2, La Tuta đổ lỗi cho chiến dịch truy quét của chính phủ đã tạo điều kiện cho các đối thủ của băng nhóm này phát triển mạnh hơn trong khi hắn tự nhận: “Tôi là tội phạm nhưng không bao giờ giết người vô tội”.

Cuối cùng, hóa ra La Tuta không ẩn náu trong hẻm núi hiểm trở ở Michoacán mà lại bị đội biệt kích bắt ngay tại trung tâm thủ phủ Morelia hôm 27-2-2015. Nơi giam giữ hắn hiện nay là nhà tù liên bang có chế độ an ninh tối đa ở bang Mexico.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top