Trùm khủng bố Al-Qaeda kêu gọi gắn kết chống lại Nga - Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ Trong đoạn băng ghi âm mới được đăng tải, trùm khủng bố Al Qaeda Ayman al-Zawahri đã kêu gọi những ngưởi ủng hộ đạo Hồi đoàn kết chống lại "mối đe doạ" của Mỹ, phương Tây và Nga ở Syria và Iraq. 

“Những người Mỹ, người Nga, người Iran hay lực lượng Alawites và Hezbollah đang cùng chống lại chúng ta. Chúng ta hãy chấm dứt xung đột cá nhân để tập trung mọi nỗ lực vào chống lại liên quân”, thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahri nói trong một đoạn băng ghi âm đăng tải vào hôm 1-11.
ảnh 1Thủ lĩnh Al Qaeda Ayman al-Zawahri 

Hiện vẫn chưa rõ thời điểm đoạn ghi âm này được thực hiện, tuy nhiên, nó có nhắc đến chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, nên chắc chắn thời điểm làm đoạn ghi âm phải diễn ra sau ngày 30-9.

Trong một đoạn băng ghi âm khác vào hồi tháng 9, trùm khủng bố Zawahri đã phủ nhận việc Al Qaeda sẽ liên kết với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên, có kêu gọi tất cả những người theo đạo Hồi giúp đỡ IS trong cuộc chiến với liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Hồi đầu tháng 10, IS cũng tung đoạn băng ghi âm, tuyên chiến với cả Mỹ và Nga nhằm đáp trả cho các chiến dịch không kích của 2 nước ở Syria và Iraq.

IS, trên thực tế, từng là một nhánh của Al Qaeda, tuy nhiên, đã tách ra và phát triển mạnh mẽ trong vòng một vài năm qua. Vào hồi tháng 10, tình báo Nga cho biết, đã có dấu hiệu cho thấy, lãnh đạo cấp cao các nhóm phần tử Hồi giáo ở Trung Đông họp bàn nhằm tìm cách chống lại cả Nga và Mỹ, 2 nước hiện cùng thực hiện không kích tại Syria, tuy nhiên, từ chối hỗ trợ nhau trong các hoạt động này do còn nhiều bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Assad.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top