Trụ cột ngăn chặn khủng bố

0 HOÀNG SƠN
ANTĐ  Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon lại vừa lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các nỗ lực chống khủng bố quốc tế trong bối cảnh khủng bố tiếp tục đe dọa tất cả các khu vực trên thế giới.

ảnh 1
Luyện tập chống khủng bố tại Trung Quốc

Trong thông điệp gửi Hội nghị Trung tâm LHQ về chống khủng bố đang diễn ra tại Arập Xêút, ông Ban Ki-moon cảnh báo thế giới đang lơi lỏng cuộc chiến chống khủng bố mặc dù nạn này đã gây ra những thiệt hại khổng lồ. Ông khẳng định: “Chủ nghĩa khủng bố vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng như cách đây 10 năm mà bằng chứng là hàng chục nghìn người dân đã bị thiệt mạng”. 

Đúng là mặc dù cộng đồng quốc tế đã có những bước đi to lớn để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố, mặc dù nỗ lực tập thể của nhiều nước đã đẩy lùi các cuộc tấn công khủng bố và làm tê liệt nhiều mạng lưới khủng bố, song các cuộc tấn công mới đây ở Afghanistan, Iraq, Nigeria, Yemen… cho thấy chủ nghĩa khủng bố vẫn đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình và an ninh quốc tế. Về mặt kinh tế, chưa có con số thống kê cụ thể nhưng người ta cho rằng thiệt hại về kinh tế do khủng bố gây ra với thế giới lên tới hàng trăm tỷ USD/năm. 

Đáng lo ngại nhất là nguy cơ những kẻ khủng bố tiếp cận được với nguyên liệu hạt nhân. Tính đến năm 2011, toàn thế giới có tổng cộng 1.600 tấn urani làm giàu với nồng độ cao và 500 tấn plutoni đã phân tách, đủ để chế tạo khoảng 100.000 đầu đạn hạt nhân. Trong khi đó, từ năm 1993 đến 2011, các nước thành viên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã có tới 2.100 lần đưa ra báo cáo liên quan đến các vấn đề hạt nhân và các sự kiện như rò rỉ, trộm cắp hay có được nguyên liệu có tính phóng xạ một cách trái phép.
Các chuyên gia hạt nhân tính rằng, chỉ cần 0,01% dự trữ nguyên liệu hạt nhân thế giới bị đánh cắp là đủ tạo ra một thảm họa toàn cầu, trong khi đó lượng nguyên liệu để sản xuất một quả bom hạt nhân thô là khá nhỏ. Với một thiết kế phát nổ hiệu quả, chỉ cần 4kg plutoni và 12kg urani được làm giàu cao là đủ. Các nguồn tin tình báo cho biết hiện những kẻ khủng bố đang tỏ ra hết sức quan tâm đến việc có được các nguyên liệu cần thiết để sản xuất cả bom phóng xạ bẩn và bom hạt nhân. 

Chính vì thế mà người đứng đầu tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới phải lên tiếng cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn của chủ nghĩa khủng bố. Ông khẳng định để chiến lược chống khủng bố của LHQ thành công, các nước cần hành động dựa trên 4 trụ cột. Đó là loại bỏ các điều kiện dẫn đến khủng bố và làm lan rộng khủng bố; ngăn chặn và chiến đấu chống khủng bố; tăng cường năng lực quốc gia chống khủng bố; đảm bảo tôn trọng các quyền con người trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo ông Tổng thư ký LHQ, một trong những yếu tố quan trọng để chống khủng bố thành công là phải ngăn chặn và loại trừ mọi hình thức tài trợ khủng bố. Ở cấp độ chiến lược, cộng đồng quốc tế cần loại trừ mọi khả năng lôi kéo của khủng bố quốc tế thông qua tăng cường văn hóa đối thoại, giáo dục, giảm đói nghèo và phân hóa xã hội…

Dù vậy nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc chiến chống khủng bố còn rất gian nan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top