Trong “bão khủng hoảng đồng rúp”, Nga vẫn…tự tin

0 Trung Hiếu (Tổng hợp)

ANTĐ "Nga có đủ công cụ thị trường để làm dịu cơn khủng hoảng đồng rúp rớt giá"- Đây là khẳng định của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khi truyền thông thế giới liên tiếp đăng tải những thông tin bất lợi xoay quanh tình hình tại Nga.

ảnh 1
Trong cuộc họp mới nhất gồm các quan chức hàng đầu của Ngân hàng Trung ương Nga, các Bộ có liên quan tới kinh tế vào những doanh nghiệp lớn nhất Nga, Thủ tướng Medvedev nói rằng chính phủ và Ngân hàng Trung ương nước này đã bắt tay vào vạch ra một chiến lược chung để ổn định thị trường tài chính Nga.

“Đối với tất cả mục tiêu sản xuất và kinh tế, chúng ta có những nguồn lực ngoại tệ để đạt được. Các vị biết đó, đấy là những công cụ thị trường cần thiết để đáp ứng yêu cầu cụ thể. Chúng tôi sẽ phối hợp hành động” – Thủ tướng Nga Medvedev bày tỏ tại cuộc họp.

Theo nhà lãnh đạo của Nga, các biện pháp đang được hướng tới gồm có tăng mức tái cấp vốn ngoại hối ngân hàng, cân đối nhu cầu và nguồn cung ngoại tệ thông qua việc tăng cung cấp thanh khoản ngoại tệ nếu cần thiết.

Thủ tướng Nga thừa nhận rằng có những yếu tố cơ bản nhất định đằng sau tình trạng đồng rúp suy yếu, như giá dầu giảm thấp hơn và mất quyền khai thác các thị trường tài chính toàn cầu, nhưng ông khẳng định yếu tố tâm lý đang đóng vai trò đáng kể. Ông Medvedev nói rằng việc khôi phục lại trật tự của thị trường ngoại hối là vì lợi ích chung của mọi người, song nhấn mạnh là Nga sẽ không sử dụng bất kỳ biện pháp cực đoan nào.

“Những hành động tương lai của chúng tôi sẽ dựa trên cơ chế thị trường”, Thủ tướng Nga khẳng định.

Hiện một trong những lo ngại lớn nhất của các đối tác phương Tây là rủi ro của kiểm soát vốn, yếu tố đã nhiều lần bị Nga bác bỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top