Trợ lý nhận hối lộ, Thủ tướng CH Czech phải từ chức

0 Thu Nguyên ((Theo Reuters))
ANTĐ Thủ tướng CH Czech Petr Necas ngày 17-6 đã buộc phải tuyên bố từ chức sau khi một loạt trợ lý gần gũi và đồng minh chính trị của ông Necas trong nội các vừa bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng. 
ảnh 1

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với lãnh đạo Đảng Dân chủ công dân cầm quyền để thông báo quyết định từ chức, ông Petr Necas nói rằng đã theo dõi sát những diễn biến tình hình chính trị những ngày qua và biết rằng hệ quả gì sẽ xảy ra. Ông quyết định từ chức vì ý thức được tránh nhiệm chính trị của mình. Cùng với quyết định rời bỏ ghế thủ tướng, ông Necas cũng sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ công dân cầm quyền. 

Quyết định từ chức của Thủ tướng Necas được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cảnh sát CH Czech mở cuộc đột kích quy mô lớn vào Văn phòng Thủ tướng và trụ sở Bộ Quốc phòng, bắt giữ 8 người, trong đó có Chánh văn phòng Thủ tướng và cựu Chủ tịch nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ Công dân cầm quyền, đều là những nhân vật thân cận của thủ tướng vì nhận hối lộ. Theo Hiến pháp CH Czech, việc ông Necas từ chức đồng nghĩa với việc toàn bộ nội cũng phải ra đi và nước này sẽ phải tổ chức bầu cử trước thời hạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top