Trở lại ngoạn mục, tân Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia đối mặt nhiều thách thức

0 Tuấn Anh (Tổng hợp)
ANTD.VN -  Chiến thắng bất ngờ của Liên minh Hy vọng (PH) đối lập, do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo, trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hôm 9-5 đã mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử phát triển của nước này với không ít thách thức.

ảnh 1Dù đã 92 tuổi, ông Mahathir không cho thấy dấu hiệu tuổi tác 

21h30 tối 10-5 (theo giờ địa phương), ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia nhiệm kỳ mới. Buổi lễ do Quốc vương Muhammad V chủ trì. Trước đó, Quốc vương Muhammad V đã đề nghị ông Mahathir đứng ra thành lập chính phủ liên bang tiếp theo của nước này. Thông báo nêu rõ: “Quốc vương ủng hộ mạnh mẽ và tôn trọng tiến trình dân chủ, cũng như nguyện vọng của người dân”. Như vậy, ở tuổi 92, ông Mahathir Mohamad trở thành người đứng đầu chính phủ cao tuổi nhất trên thế giới. 

Mong đợi sự thay đổi

Đây được cho là sự trở lại ngoạn mục của ông Mahathir, vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Malaysia. Với chiến thắng của phe đối lập, đây cũng là lần đầu tiên, đảng Barisan Nasional (BN - Mặt trận Quốc gia), vốn nắm quyền lãnh đạo kể từ khi nước này độc lập vào năm 1957, bị thua. 

Dù bất ngờ, song việc PH vượt qua liên minh cầm quyền trong cuộc bầu cử vừa qua xuất phát từ nhiều yếu tố. Thứ nhất phải kể đến việc cử tri Malaysia mong muốn sự thay đổi để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những cam kết của PH trong cương lĩnh tranh cử được cho là đáp ứng các nhu cầu trực tiếp của cử tri, đặc biệt là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp, sát sườn đến “miếng cơm manh áo” của người dân. Tiếp đến phải kể tới ảnh hưởng từ vụ lùm xùm thất thoát tài sản của Quỹ Phát triển 1Malaysia (1MDB) do Chính phủ của Thủ tướng Najib Razak thành lập năm 2009.

Quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền dẫn đến một loạt các cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc. Mặc dù trước cuộc bầu cử, Tòa án Tối cao Malaysia đã ra phán quyết rằng không có bằng chứng buộc tội Quỹ 1MDB gây thất thoát 3,7 tỷ USD và không có bằng chứng buộc tội các thành viên ban lãnh đạo của công ty có các hành động sai phạm, song vụ việc này cũng khiến người dân Malaysia phần nào giảm lòng tin đối với ông Najib và liên minh cầm quyền.

Ngoài ra, không thể không kể đến sự xuất hiện của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad với vai trò là lãnh đạo của liên minh đối lập. Trong suốt thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông liên tục xuất hiện, thông qua cả mạng xã hội và diễn thuyết trước đám đông để trình bày quan điểm về nhiều vấn đề mà Malaysia đang phải đối mặt và người dân quan tâm. Với kinh nghiệm 22 năm từng lãnh đạo đất nước, ông Mahathir đã rất biết tận dụng, xoáy vào những điểm yếu của chính phủ đương nhiệm để kêu gọi sự ủng hộ thay đổi từ cử tri.

Chính trị gia được nhiều người dân tín nhiệm 

Bản thân ông Mahathir đã có nhiều đóng góp to lớn không thể phủ nhận đối với Malaysia. Ông từng lãnh đạo liên minh BN và giữ chức Thủ tướng Malaysia trong giai đoạn 1981-2003 trước khi nghỉ hưu. Ông là Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Malaysia và vẫn là chính trị gia được đông đảo người dân Malaysia tín nhiệm và kính trọng. Dưới sự lãnh đạo trước đây của ông, đất nước Malaysia đã có những thay đổi to lớn và căn bản. Từ hệ thống giao thông, nền công nghiệp ôtô nội địa, đến những công trình xây dựng như Tháp đôi, thủ đô hành chính Putrajaya…, đều mang đậm dấu ấn nhà lãnh đạo Mahathir. 

Hình ảnh vị cựu Thủ tướng tích cực đi lại vận động, diễn thuyết dù tuổi cao đã có sức lôi kéo và thuyết phục nhất định đối với người dân nước này, nhất là các cử tri ở nông thôn. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đặc biệt ở khu vực nông thôn, đã đem lại lợi thế cho phe đối lập trong cuộc bầu cử năm nay. 

Sau khi giành chiến thắng, Chính phủ của Thủ tướng Mahathir sẽ phải nhanh chóng tìm cách hiện thực hóa những chương trình đã đề ra, trong đó có việc giải quyết bài toán liên quan đến chi phí sinh hoạt cho người dân. Đây là vấn đề khá nhức nhối hiện nay tại Malaysia và cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của cử tri.

Bên cạnh đó là việc thực hiện cam kết sẽ tiến hành điều tra những vụ bê bối chính trị và kinh tế trong thời gian vừa qua tại Malaysia, trong đó có vụ lùm xùm thất thoát tài sản của Quỹ 1MDB. Các cuộc điều tra này sẽ dính líu tới nhiều quan chức và cựu quan chức cấp cao, nên sẽ không phải là công việc dễ dàng đối với chính phủ mới của Malaysia. 


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top