Tripoli thành chiến địa

0 Nguyễn Tuyên (Tổng hợp)
ANTĐ Phe nổi dậy ở Libya ngày 21-8 cho biết, họ đã nắm quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Thủ đô Tripoli sau một đêm giao tranh với lực lượng trung thành với ông Moammar Gadhafi. 

ảnh 1
Quân nổi dậy đang tiến về Tripoli

Theo Đài truyền hình al-Jazeera, quân nội dậy đã chiếm được 4 khu vực phía đông Tripoli gồm Soug Jomaa, Arada, Tajourah và al-Sabaa. Người phát ngôn Chính phủ Libya, Mussa Ibrahim, thừa nhận đã nổ ra những vụ giao tranh nhỏ ở Thủ đô, đồng thời cho biết những vụ giao tranh này kéo dài 30 phút sau khi những người ủng hộ ông Gadhafi chặn đứng cuộc tấn công của quân nổi dậy. Mặc dù phe nổi dậy khẳng định đã kiểm soát được sân bay Tripoli và ông Gadhafi đã rời Thủ đô, nhưng người phát ngôn Chính phủ Libya đã phủ nhận thông tin trên, đồng thời cho biết Tripoli vẫn an toàn và nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng trung thành với ông Gadhafi.

Theo al-Jazeera, 31 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 100 người khác bị bắt trong đó có một quan chức cấp cao Libya, trong các cuộc giao tranh ở Tripoli. Phe nổi dậy cho biết, họ chỉ còn cách thành trì chính của ông Moammar Gadhafi ở Thủ đô Tripoli chưa đầy 30km, một ngày sau khi quân nổi dậy tấn công đầu tiên vào Thủ đô. Lần lượt các ngôi làng rơi vào tay phe chống đối, cùng với việc quân nổi dậy tiến tới các khu vực ngoại ô của thành phố, dường như báo hiệu giai đoạn quyết định trong cuộc chiến kéo dài 6 tháng tại quốc gia Bắc Phi này. 

Dù vậy, Seif al-Islam, con trai của nhà lãnh đạo Libya M. Gaddafi, ngày 21-8 tuyên bố ông Gaddafi sẽ “không từ bỏ cuộc chiến”. Một người thuộc phe nổi dậy ở Tripoli cho biết, lực lượng trung thành với ông Gadhafi đã bố trí lính bắn tỉa trên mái các tòa nhà xung quanh Bab al-Aziziyah, dinh thự của ông Gadhafi, dường như chuẩn bị cho một cuộc giao tranh mới khi màn đêm buông xuống.

Trong khi đó, Đài truyền hình Nhà nước Libya phát đi thông điệp thúc giục người dân không cho các tay súng thuộc quân nổi dậy nấp trên mái nhà của họ. Người phát ngôn Chính phủ Libya nói hàng nghìn binh lính sẵn sàng tử thủ cho Tripoli.

Sức ép quốc tế đối với ông Gadhafi dường như ngày càng tăng. Tunisia, nước láng giềng từng giữ quan điểm trung lập trong cuộc xung đột ở Libya, đã cùng với một số nước khác công nhận Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp là chính quyền hợp pháp ở Libya. Một quan chức Mỹ hôm 19-8 cho biết, ông Gadhafi có thể đang chuẩn bị cho “cuộc chiến cuối cùng” ở Tripoli. Nếu ông Gadhafi buộc phải rời bỏ quyền lực, có những lo ngại rằng phe nổi dậy sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì ổn định ở quốc gia nhiều dầu mỏ này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top