Triều Tiên-Hàn Quốc chính thức có chung múi giờ

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên, 0h00 ngày 5-5 giờ địa phương, múi giờ của Triều Tiên đã chính thức hợp nhất với múi giờ của Hàn Quốc. Đây được coi là một biểu tượng của nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Việc thay đổi lại múi giờ là bước đi thực tế đầu tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều nhằm thúc đẩy tiến trình hợp nhất miền bắc và miền nam".

ảnh 1

Đồng hồ chỉ thời gian tại Bình Nhưỡng và Seoul lệch nhau 30 phút

Trước đó, ngày 30-4, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội, đã quyết định hợp nhất múi giờ của hai miền. Động thái của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bất ngờ đề xuất chỉnh múi giờ của nước này nhanh hơn 30 phút, trùng với múi giờ của Hàn Quốc, trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27-4 vừa qua. Việc hợp nhất múi giờ của Triều Tiên với múi giờ của Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5-5 trong nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền. 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27-4, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy việc tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 trong năm nay.

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã quyết định chỉnh giờ của Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh vừa qua khi ông nhìn lên hai chiếc đồng hồ chỉ thời gian của Bình Nhưỡng và Seoul ở hai múi giờ khác nhau.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top