Triều Tiên xếp Trung Quốc sau Nga trong danh sách chúc mừng năm mới

0 Đặng Vũ (Theo Yonhap)
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã nhắc đến Tổng thống Nga Vladimir Putin trước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong danh sách các nguyên thủ quốc gia gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thiệp mừng năm mới.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên (KCNA) đã liệt kê ra danh sách những người đứng đầu quốc gia, lãnh đạo chính trị hay nhân vật có ảnh hưởng trên khắp thế giới gửi điện mừng năm mới đến ông Kim Jong-un, trong đó đầu tiên là Tổng thống Nga Putin và tiếp theo sau mới là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Không có thông tin về chi tiết của các bức điện mừng và thời điểm gửi nhưng đây là lần thứ 4 liên tiếp nhà lãnh đạo Trung Quốc xuất hiện sau Tổng thống Nga trong danh sách các nhà lãnh đạo gửi lời chúc năm mới đến ông Kim Jong Un.

Từ năm 2009 đến 2014, truyền thông Triều Tiên luôn nhấn mạnh tới mối quan hệ đồng minh vững chắc giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trong các bài viết về điện mừng năm mới của Trung Quốc.

ảnh 1

Triều Tiên đang tỏ thái độ không hài lòng với Trung Quốc

Nhiều nhà quan sát cho rằng, động thái của Bình Nhưỡng chỉ ra rằng, mối quan hệ giữa 2 nước đang trong tình hình căng thẳng về cả mặt kinh tế và ngoại giao.

Sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, Trung Quốc đã triển khai biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Hồi đầu tháng 12-2017, Trung Quốc cũng đã tạm thời đóng cửa cây cầu biên giới kết nối Đan Đông của Trung Quốc với Sinuiju ở Triều Tiên. Nhiều người cho rằng, đây có thể là thông điệp của Bắc Kinh gửi tới Triều Tiên về việc hạn chế thương mại song phương nếu Bình Nhưỡng đẩy nhanh việc phát triển vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top