Triều Tiên: Vụ thử bom nhiệt hạch là để tự vệ trước Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cho biết, việc nước này thực hiện thử bom nhiệt hạch là bước tự vệ trước một cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ.

“Vụ thử bom nhiệt hạch là một bước tự vệ nhằm đảm bảo hoà bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực khỏi một cuộc chiến tranh hạt nhân mà Mỹ gây ra. Triều Tiên có quyền thực hiện việc này mà không bị ai chỉ trích”, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA trích lời ông Kim Jong-Un.

KCNA cho biết, ông Kim Jong-Un đưa ra tuyên bố trên trong chuyến thăm lực lượng vũ trang của nước này.
ảnh 1Triều Tiên khẳng định phát triển bom nhiệt hạch để chống Mỹ

Lời phát biểu của ông Kim Jong-Un tương đồng với những tuyên bố trước đó của giới chức Triều Tiên về việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân đến Hàn Quốc nhằm răn đe Bình Nhưỡng, tuy nhiên, đây là phát ngôn đầu tiên của ông Kim Jong-Un kể tử cuộc thử nghiệm ngày 6-1.

Hiện Mỹ không có bất kì loại vũ khí hạt nhân nào ở Hàn Quốc, tuy nhiên, hiện đang thảo luận nhằm điều các máy bay có khả năng ném bom hạt nhân như B-2 hay B-52, cũng như tàu ngầm hạt nhân đến khu vực này.

Giới chuyên gia cho rằng, vụ động đất cường độ 5,1 độ richter được ghi nhận vào thời điểm thử nghiệm bom nhiệt hạch là quá nhỏ so với sức công phá của loại vũ khí này, tuy nhiên, Mỹ vẫn rục rịch chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới với Bình Nhưỡng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top