Triều Tiên và Hàn Quốc đề nghị Liên Hợp Quốc lưu hành tuyên bố chung

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hôm 7-9, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đề nghị Liên Hợp Quốc lưu hành tuyên bố chung về hoà bình mà hai nhà lãnh đạo đã đồng ý trong hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 vừa qua.

Phái bộ của Triều Tiên cho biết, các đại sứ của hai nước đã gửi một bức thư gửi tới đề nghị lên Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Miroslav Lajcak đề nghị cho lưu hành "Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, thịnh vượng và thống nhất bán đảo Triều Tiên" như một tài liệu chính thức của Liên Hợp Quốc.

ảnh 1

Hai miền Triều Tiên quyết tâm thúc đẩy tuyên bố chung tháng 4

Người Phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết bức thư đã được nhận và đang được xử lý.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đồng ý tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh trong khu phi quân sự ở Panmunjom vào ngày 27-4, nơi hai nhà lãnh đạo từ hai quốc gia có lịch sử bị chia cắt cùng nắm tay nhau bước qua ranh giới phân định lãnh thổ hai miền.

 Triều Tiên cho biết lời đề nghị lưu hành tuyên bố chung cho 193 quốc gia thành viên LHQ “thể hiện quyết tâm đầy đủ của Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy quan hệ và không mắc phải sai lầm” và chứng minh rằng hai miền đã bước vào quỹ đạo hòa bình mới, quỹ đạo hòa giải và hợp tác.

 Triều Tiên cho biết, sự hỗ trợ tích cực từ tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc giúp thực hiện tuyên bố chung sẽ là nguồn động viên lớn cho những thay đổi mạnh mẽ, làm giảm căng thẳng và đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Lời đề nghị chung của hai miền Triều Tiên diễn ra sau sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và chỉ vài ngày sau khi phái đoàn Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng. 

Hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên diễn ra từ ngày 18 đến 20-9 tới đây sẽ tiếp tục mở ra những hướng đi mới cho hoà bình và thịnh vượng của cả hai miền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top