Triều Tiên tuyên bố xây dựng lực lượng "tin cậy hơn" để chống lại những đe dọa từ Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo Yonap News)
ANTD.VN -Triều Tiên ngày 12-6 tuyên bố, nước này sẽ xây dựng một lực lượng "tin cậy hơn" để chống lại những mối đe dọa quân sự dài hạn từ Mỹ.

ảnh 1

Binh sĩ Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh

“Mục tiêu của Triều Tiên là xây dựng một lực lượng ‘tin cậy hơn’ để chống lại những mối đe dọa quân sự dài hạn từ Mỹ. Đây là thông điệp chúng tôi muốn gửi tới Mỹ nhân dịp Bình Nhưỡng và Washington kỷ niệm hai năm diễn ra cuộc gặp lịch sử đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un", Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon nói trong cuộc phỏng vấn hãng thông tấn trung ương KCNA ngày 12-6-2020.

Ông Ri đồng thời nhấn mạnh rằng, những kỳ vọng cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều, vốn trở thành tâm điểm của truyền thông toàn cầu hai năm trước đây, giờ đã trở thành nỗi thất vọng.

“Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ trao thêm cho Washington cơ hội nào nữa mà không nhận được sự đáp lại thích đáng”, Ngoại trưởng Triều Tiên lưu ý.

Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên cũng bày tỏ thất vọng về sự bế tắc kể từ hội nghị thượng đỉnh Singapore, cáo buộc Washington chỉ tập trung vào việc nói đến "thành tích chính trị" mà không thực hiện bất kỳ bước đi thực tế nào để thực hiện các thỏa thuận.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11-6 cho biết, nước này vẫn duy trì cam kết thực thi thỏa thuận Singapore đạt được giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6-2018.

“Mỹ cam kết cùng với Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán có ý nghĩa để người dân Triều Tiên có thể hiện thực hóa một tương lai tươi sáng hơn", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Cách đây đúng 2 năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử đầu tiên tại Singapore nhằm đàm phán việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng sẽ "nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" nhằm đổi lấy sự bảo đảm an ninh của Mỹ. Hai bên cũng nhất trí hợp tác để cải thiện quan hệ song phương, xây dựng thể chế hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và hồi hương hài cốt lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Sau cuộc gặp tại Singapore, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có thêm hai cuộc gặp khác tại Việt Nam và khu phi quân sự liên Triều. Tuy nhiên, cho tới nay, các cuộc đàm phán nhằm thực hiện thỏa thuận giữa hai bên vẫn rơi vào bế tắc do những bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Triều Tiên, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ, cũng như sự phối hợp giữa hai bên trong triển khai các bước đi cụ thể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top