Triều Tiên tuyên bố tự lực phát triển kinh tế sau khi đàm phán với Mỹ rơi vào bế tắc

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng Yonhap ngày 5-9 đưa tin, Triều Tiên đã tái khẳng định quyết tâm tự lực thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế đất nước trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi vào bế tắc và các biện pháp trừng phạt cản trở tiến trình hợp tác kinh tế với Hàn Quốc.

Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, tờ Rodong Sinmun, đã có bài viết nêu rõ quan điểm của Triều Tiên trong phát triển kinh tế. Bài báo cũng lên án mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Bình Nhưỡng là âm mưu nhằm cô lập hoàn toàn Triều Tiên; Khẳng định Triều Tiên chưa bao giờ nghĩ đến việc phát triển kinh tế với sự hỗ trợ từ bên ngoài. 

ảnh 1

Người dân Triều Tiên tại triển lãm ảnh về kiến trúc Trung Quốc ở Bình Nhưỡng 

Lời tuyên bố trên của Triều Tiên đưa ra vào thời điểm các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ có dấu hiệu chững lại. Các biện pháp trừng phạt kinh tế vẫn được áp đặt cho Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt này và quan điểm cứng rắn trở lại của Mỹ đã ảnh hưởng đến các hoạt động trao đổi liên Triều vốn đang tiến triển nhanh, do chính quyền Seoul luôn phụ thuộc vào đồng minh Mỹ.

Một số chuyên gia về Triều Tiên cho rằng động thái này của Bình Nhưỡng là nhằm tuyên truyền cho người dân tinh thần tự cường ngay trước thềm kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh của nước này vào ngày 9-9 tới.

Ngoài ra, đây là cách Bình Nhưỡng nâng vị thế của mình trong đàm phán với Mỹ bằng việc chỉ cho Mỹ thấy Triều Tiên không hề phụ thuộc vào việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt để phát triển kinh tế. Do đó, Mỹ không nên nhầm tưởng con bài trừng phạt có thể khuất phục Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top