Triều Tiên tuyên bố ngừng thử hạt nhân nếu Mỹ bỏ tập trận chung với Hàn Quốc

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ  Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đình chỉ các vụ thử hạt nhân của mình nếu Mỹ huỷ bỏ các cuộc diễn tập quân sự hàng năm với Hàn Quốc, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết và đây cũng là lần thứ 2 Bình Nhưỡng đưa ra lời đề nghị này.

“Chính quyền Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đề nghị Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự hàng năm với Hàn Quốc. Nếu điều này xảy ra, chúng tôi sẽ tạm ngừng các bài thử nghiệm hạt nhân mà Mỹ đang quan ngại”, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, ông An Myong Hun phát biểu tại New York vào hôm 14-1.

ảnh 1Phó Đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc, ông An Myong HunĐại diện của Triều Tiên cho rằng Mỹ đang “chia rẽ một quốc gia” và gọi hành động diễn tập quân sự ngay gần biên giới Triều Tiên là hành động khiêu khích. Ông Hun cho rằng việc né tránh sự nguy hiểm của chiến tranh là vô cùng quan trọng, nhất là trong thời điểm Mỹ tiếp tục duy trì 30.000 quân tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, buổi diễn tập hải quân ở duyên hải phía đông của Hàn Quốc vừa bắt đầu vào hôm 13-1, với sự tham gia của các tàu khu trục Mỹ và một vài tàu chiến của Hàn Quốc. 2 tàu USS Mustin và USS John McCain với khoảng 280 thuỷ thủ trên mỗi tàu, đang chỉ huy cuộc tập trận chống tàu ngầm. Cuộc tập trận cũng huy động tàu khu trục Gwanggaeto, một tàu ngầm và máy bay chống tàu ngầm và 2 trực thăng. Mục tiêu của các bài tập này là tăng cường khả năng hợp tác trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, nước được cho là hiện có khoảng 70 tàu ngầm.
ảnh 2Tàu khu trục USS John McCain của Hải quân Mỹ

Vào hôm 9-1, Triều Tiên cũng đã đưa ra một lời đề nghị tương tự, tuy nhiên, Washington đã từ chối và cho rằng việc thử hạt nhân và diễn tập quân sự với Hàn Quốc là 2 vấn đề khác nhau.

Phản ứng với lời đáp của Washington, đại diện Triều Tiên cho biết Mỹ đang khẳng định rằng nước này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tấn công cho Hàn Quốc, trong khi vẫn ngăn cản Triều Tiên tự xây dựng khả năng phòng thủ cho mình.

Từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân khác nhau, trong đó lần nhất là vào tháng 2-2013. Bình Nhưỡng đã đe doạ sẽ tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm hơn nếu Liên Hợp Quốc chỉ trích quyền con người ở Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top