Triều Tiên: Tokyo đang thổi phồng vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12-5 cho biết, vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản trước đây đã được giải quyết trong khi Tokyo yêu cầu phải giải quyết triệt để vấn đề này thì hai nước mới có thể bình thường hóa quan hệ song phương.

KCNA tuyên bố: "Phản ứng của Nhật Bản là thổi phồng vấn đề bắt cóc vốn đã được giải quyết. Đây chỉ là một hành động ngớ ngẩn và nhỏ nhoi nhằm ngăn chặn xu thế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên bằng bất cứ giá nào". 

ảnh 1

Một gia đình Nhật Bản có con bị phía Triều Tiên bắt cóc

Nhật Bản cho rằng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết và Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị Triều Tiên phải giải quyết vấn đề này thì mới bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn được Fuji phát sóng truyền hình, Thủ tướng Abe khuyên ông Kim Jong-un nên hiểu rằng những thỏa thuận với Mỹ và Triều Tiên về các quan hệ tốt hơn và phi hạt nhân hóa không đủ để giành được viện trợ của Nhật Bản và rằng các công dân Nhật bị bắt cóc phải được thả. Ông nói: “Mấu chốt là quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Điều đó cực kỳ quan trọng đối với Triều Tiên để bình thường hóa các quan hệ ngoại giao với Nhật Bản nhằm đi đúng hướng như một phần trong xã hội quốc tế trong khi các yêu cầu của nước này lại được chấp nhận”.

ảnh 2

Thủ tướng Shinzo Abe đề nghị Triều Tiên phải giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc mới tiến tới bình thường hoá quan hệ với Bình Nhưỡng

Nhật Bản cho rằng, Triều Tiên đã bắt cóc ít nhất 17 công dân Nhật trong những năm 1970 và 1980 để huấn luyện làm đặc vụ do thám. Sau nhiều thập kỷ chối bỏ, Triều Tiên năm 2002 đã thừa nhận bắt cóc 13 người trong số này và cho phép 5 người trở về Nhật Bản. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cho biết 8 người còn lại đã chết song các quan chức Nhật Bản và gia đình những người bị hại không tin điều đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top