Triều Tiên tổ chức duyệt binh kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động

0 Đặng Vũ (Theo BBC)

ANTĐ Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên vừa tổ chức lễ duyệt binh quy mô, lớn nhất trong lịch sử, nhằm kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền.

Binh lính, xe thiết giáp và tên lửa đạn đạo sẽ được nhìn thấy diễu hành qua các tuyến đường thủ đô Bình Nhưỡng, mặc dù mưa lớn đã làm chậm thời gian bắt đầu buổi lễ.

Lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì lễ kỉ niệm, tuy nhiên, không có sự tham dự của bất kì nguyên thủ nước ngoài nào khác.

Buổi duyệt binh là cơ hội để theo dõi mức độ phát triển công nghệ quốc phòng của Triều Tiên. Chính phủ Bình Nhưỡng từng khẳng định đã chế tạo được vũ khí hiện đại mới vào thời điểm chuẩn bị lễ kỉ niệm này.

ảnh 1
ảnh 2Hình ảnh buổi lễ duyệt binh được Triều Tiên đăng tải 

Chưa rõ liệu ông Kim Jong-un có đưa ra bài diễn văn nào không, tuy nhiên bản thân buổi lễ đã được cho là một thông điệp cứng rắn gửi đến Hàn Quốc và Mỹ.

Truyền thông Triều Tiên không công bố lịch trình buổi lễ nhưng hàng nghìn người dân tại thủ đô Bình Nhưỡng đã tập trung tại các nơi công cộng tập dượt cho sự kiện này.

Đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên là Trung Quốc đã cử một quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản tới chúc mừng tại buổi lễ.

ảnh 3Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un 

Vào ngày 9-10, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Hàn Quốc, Han Min-koo đã dự đoán rằng, có khả năng Bình Nhưỡng sẽ phóng thử tên lửa tại buổi duyệt binh này, tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Vấn đề Triều Tiên phát triển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã là việc căng thẳng bấy lâu nay trong khu vực. Vào tháng trước, Triều Tiên cho biết, họ đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và khẳng định đang cải thiện sức mạnh hạt nhân "về cả số lượng và chất lượng" với việc chế tạo được đầu đạn cỡ nhỏ để gắn vào tên lửa tầm xa. 

Trên thực tế, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc chiến giai đoạn 1950-1953 được kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top