Triều Tiên thay đổi giờ làm từ 5 giờ sáng để tránh nóng

0 Hà Triệu (Theo The Guardian)

ANTĐChính phủ Triều Tiên vừa thay đổi giờ làm việc và giờ học cho tất cả các cơ quan văn phòng, các nhà máy và trường học trên cả nước bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc lúc 13 giờ chiều để tránh nóng.

Giờ làm mới được đưa ra khi nước này bước vào khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm trong năm (hay còn được gọi là mùa Sambok), bắt đầu từ hôm 20-7. Để tránh nóng, các cơ quan nhà nước, trường học sẽ hoạt động từ lúc 5 giờ sáng, thay vì 8 giờ sáng như thường lệ và đóng cửa lúc 13 giờ chiều.

Theo hãng tin KCNA, Sambok là khoảng thời gian nóng nhất của mùa hè, kéo dài trong vòng 1 tháng mà đỉnh điểm nhất là ngày đầu tiên. “Sam” có nghĩa là ba, trong khi “bok” có nguồn gốc từ Hàn Quốc mang nghĩa “nằm úp mặt xuống để tránh nóng”.
ảnh 1Chính phủ Triều Tiên cho người dân làm việc từ 5 giờ sáng để tránh nóng

Nhiệt độ trung bình trong những ngày hè ở Bình Nhưỡng khoảng 29 độ C, nhưng thực tế có những ngày nóng lên đến 40 độ C. Đặc biệt nước này đang trải qua một trận hạn hán kéo dài tồi tệ nhất trong 100 năm qua nên mùa hè ở Triều Tiên thực sự trở thành “thảm cảnh”.

Tuy nhiên, chính sách “tránh nóng” của chính phủ Triều Tiên không phát huy hiệu quả và gây ra sự đảo lộn trong giờ giấc sinh hoạt của tất cả mọi người. Trong khi nhân viên văn phòng, công nhân không thể hoàn thành xong công việc vì thời gian quá ít thì trẻ em phải dậy từ 4 giờ sáng để kịp giờ lên lớp. Nhiều học sinh phải bỏ 2, 3 tiết đầu và ngồi trong lớp với tình trạng gật gù.

Theo tờ Daily NK, các nhà hàng buộc phải đóng cửa vào giờ ăn trưa như bình thường khiến nhiều công nhân, viên chức nhà nước làm việc không có bất cứ nơi nào để ăn tối, thậm chí nhiều người phải nhịn đói khi công tác xa nhà.

Nắng nóng khiến điện bị cắt thường xuyên, dù các văn phòng nhà nước được trang bị điều hòa máy lạnh nhưng trong thời gian này công chức cũng phải chịu cảnh nóng nực như dân chúng.

Trong khi đó, nhiều công nhân cũng phàn nàn họ không những không có điện để sản xuất mà còn không đủ quỹ thời gian làm việc đủ sản lượng.

Được biết chính sách thay đổi giờ làm nhằm tránh nóng của Triều Tiên cũng từng được nhà lãnh đạo Kim Jong il áp dụng trước đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top