Triều Tiên ra dấu hiệu "bắt tay" vào phi hạt nhân hóa

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Việc Triều Tiên triển khai trên thực địa việc tháo dỡ các công trình quan trọng của một bãi thử hạt nhân đã phát đi tín hiệu lạc quan về việc quốc gia này thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

ảnh 1Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ các cơ sở quan trọng tại bãi thử hạt nhân Sohae

Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Nam Gwan-pyo ngày 24-7 đã lên tiếng hoan nghênh việc Triều Tiên bắt đầu triển khai tháo dỡ các cơ sở quan trọng tại bãi thử tên lửa Sohae. Quan chức cấp cao này cho rằng, đây là một bước tiến tới hoạt động phi hạt nhân hóa của Triều Tiên; đồng thời nhận định động thái mới nhất này của Triều Tiên có thể chứng tỏ Bình Nhưỡng đang xúc tiến các nỗ lực phi hạt nhân hóa mặc dù bất đồng với Mỹ. 

Ông Nam Gwan-pyo lên tiếng một ngày sau khi trang mạng 38 North chuyên theo dõi các hoạt động ở Triều Tiên đưa tin nước này dường như đã bắt đầu tiến hành tháo dỡ tại bãi thử Sohae, một trong những bãi thử tên lửa quan trọng của Triều Tiên. Trong khi đó, một nguồn tin khác cũng cho rằng Triều Tiên dường như đã tháo dỡ một phần cần trục tháp gần bệ phóng tại bãi thử trên trong các ngày 20 và 22-7. 

Bãi thử Sohae được đánh giá là đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Giới chuyên gia nhận định, đây là động thái quan trọng đầu tiên của Triều Tiên trong việc thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa tại Hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào đầu tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Không biết có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay có chủ đích, nhưng Triều Tiên bắt tay vào thực hiện tháo dỡ các công trình quan trọng tại bãi thử tên lửa Sohae trong bối cảnh đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện sự thất vọng vì không có những tiến triển tức thì trong đàm phán với Bình Nhưỡng sau cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tờ “Bưu điện Washington” dẫn tin từ Nhà Trắng cho biết, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai ca ngợi sự thành công của cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song ông đã bí mật bày tỏ quan ngại về việc thiếu vắng những tiến triển nhanh chóng trên thực tế, nhất là khi phía Bình Nhưỡng đã tránh những cuộc đàm phán thực thi cam kết với Washington. 

Thông tin về sự bế tắc trong thực thi thỏa thuận thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bình Nhưỡng không tìm được tiếng nói chung về thời gian và trình tự thực hiện các bước phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như những ưu đãi đổi lại của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong khi phía Triều Tiên cáo buộc Mỹ đưa ra những đòi hỏi thái quá đối với tiến trình phi hạt nhân hóa, Washington lại nhấn mạnh rằng bất cứ cơ chế hòa bình nào với Triều Tiên sẽ chỉ có được sau khi Bình Nhưỡng đã bãi bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trong bối cảnh đó, việc Triều Tiên bắt đầu dỡ bỏ bãi thử Sohae - bãi thử đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ phục vụ chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này - được xem là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng từ phía Bình Nhưỡng trong việc thực hiện các thỏa thuận của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuyên gia của trang mạng 38 North nhìn nhận, việc tiến hành tháo dỡ các công trình tại Sohae có thể là bước đi quan trọng nhằm duy trì các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời phát đi tín hiệu rằng Bình Nhưỡng “cũng sẵn sàng từ bỏ việc phóng vệ tinh cũng như các vụ thử hạt nhân và tên lửa”. Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc chung quan điểm khi chia sẻ, động thái này “sẽ có tác động tốt đến tiến trình phi hạt nhân hóa”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top