Triều Tiên quyết không trở lại bàn đàm phán hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo Reuter)
ANTĐ Ngày 17-10, Triều Tiên vừa từ chối ý tưởng mở lại đàm phán chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này và nhấn mạnh rằng, họ sẽ chỉ thảo luận về hiệp ước hoà bình với Washington.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên đến một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết, 2 nước này cởi mở trong vấn đề đối thoại giảm nhẹ trừng phạt với Triều Tiên, tuy nhiên, Bình Nhưỡng cần cho thấy sự nghiêm túc về việc từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình.
ảnh 1Triều Tiên đưa ra tuyên bố cứng rắn với Mỹ

“Nếu Mỹ khăng khăng không thay đổi quan điểm, chúng tôi chỉ nhìn thấy việc cần phải củng cố thêm khả năng răn đe hạt nhân của mình”, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Triều Tiên và Hàn Quốc, trên thực tế, vẫn đạn trong thời kì chiến tranh do cuộc chiến  1950 – 1953 chỉ kết thúc bằng thoả thuận ngừng bắn không phải hiệp ước hoà bình. Kể từ đó cho đến nay, Mỹ vẫn liên tiếp củng cố cho quân đội và hiện diện nhiều ở Hàn Quốc, trong khi Trung Quốc vẫn là đồng minh thân thiết nhất của Triều Tiên.

Vào năm 2008, Triều Tiên đã rời bỏ bàn đàm phán 6 bên (bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản) về vấn đề hạt nhân của nước này và tiến hành 2 vụ thử nghiệm hạt nhân sau đó.

Trong cuộc gặp vào 16-10, 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã cam kết sẽ tăng cường điều phối với Trung Quốc để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên sớm nhất có thể, đồng thời cho biết sẵn sàng "can thiệp" vào Triều Tiên nếu điều này là cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top