Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc họp khẩn

0 Tuấn Anh (Theo Nytimes)
ANTD.VN - Ngày 14-5, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo, vụ thử nghiệm đầu tiên kể từ khi Hàn Quốc có tổng thống mới nhậm chức vào tuần trước và kêu gọi đối thoại với Bình Nhưỡng.

ảnh 1

Khí tài quân sự của Triều Tiên tham gia cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước

Tên lửa được phóng đi từ thành phố Kusong, tây bắc Triều Tiên, và bay được hơn 430 dặm trước khi rơi xuống vùng biển giữa Triều Tiên và Nhật Bản, quân đội Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố. Dữ liệu về vụ phóng tên lửa vẫn đang được phía Hàn Quốc phân tích để xác định loại tên lửa.

Trong khi đó, ông Rob Shuford, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, nói rằng dữ liệu bay chỉ ra rằng đây không phải là tên lửa đạn đạo liên lục địa, loại tên lửa mà Mỹ lo ngại nhất.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ lần phóng vào ngày 29-4 được cho là thất bại.

Theo một loạt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, quốc gia này bị cấm phát triển hoặc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các quan chức an ninh hàng đầu để thảo luận về vụ phóng.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động này của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước các phóng viên sáng 14-5, ông Abe mô tả vụ phóng tên lửa này là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản” và cam kết hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc.

“Chúng tôi duy trì mức độ cảnh giác cao để đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân Nhật Bản”, ông Abe nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top