Triều Tiên nhờ Liên Hợp Quốc can thiệp vụ Mỹ giữ tàu chở hàng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Triều Tiên vừa đề nghị Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres giải quyết vụ Mỹ bắt giữ tàu chở hàng của Triều Tiên vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.

“Hành động chiếm giữ này chỉ rõ Mỹ quả thực là một quốc gia côn đồ, không quan tâm đến luật pháp quốc tế”, đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc gửi thư đến cho ông Antonio Guterres vào hôm 17-5.

Bức thư này đã kêu gọi ông Guterres có những hành động khẩn cấp và khẳng định Mỹ đang vi phạm chủ quyền của Triều Tiên và hiến chương Liên Hợp Quốc.

ảnh 1

Triều Tiên đã yêu cầu Mỹ thả tàu Wise Honest ra ngay lập tức

Sự phản đối của Triều Tiên được đưa ra sau khi Mỹ giữ tàu chở hàng Wise Honest của nước này vì cáo buộc vận chuyển than trái với lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và mang lại cho chính quyền Bình Nhưỡng doanh thu hàng triệu USD mỗi năm. Chiếc tàu này cũng được sử dụng để nhập khẩu cả máy móc công nghiệp nặng về Triều Tiên.

Sự việc này đến đúng lúc căng thẳng leo thang sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên kết thúc vào hồi tháng 2 mà không có kết quả khả quan. Triều Tiên coi vụ giữ tàu là đi ngược lại những cam kết hòa giải ở hội nghị thượng đỉnh và yêu cầu trao trả lại con tàu này ngay lập tức.

Với việc đàm phán phi hạt nhân bế tắc, Triều Tiên cũng đã tiến hành thử nghiệm tên lửa tầm ngắn 2 lần trong tháng 5 này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top