Triều Tiên nâng cấp nhanh chóng các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon

0 Hoàng Tiến (Theo Guardian)
ANTD.VN -Hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy, Triều Tiên tiếp tục nâng cấp lò phản ứng hạt nhân duy nhất của nước này được sử dụng để cung cấp nhiên liệu cho chương trình vũ khí hạt nhân, mặc dù các cuộc đàm phán đang diễn ra với Mỹ và cam kết phi hạt nhân được ký kết trong tuyên bố Singapore ngày 12-6 vừa qua.

Những hình ảnh do trang mạng 38 North (38 độ Bắc) của Mỹ thu được ngày 21-6 vừa qua cho thấy những cải tiến cơ sở hạ tầng tại nhà máy hạt nhân Yongbyon đang “tiếp tục với tốc độ nhanh”.

ảnh 1

Nhà máy hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Hệ thống làm mát cho lò phản ứng sản xuất plutoni công suất 5 MWe đã được sửa chữa và ít nhất hai tòa nhà phi công nghiệp mới đã được xây dựng trên công trường, có thể được sử dụng cho các quan chức.

Một tòa nhà nhỏ chưa rõ mục đích cũng đã được dựng lên trong khu vực phòng thí nghiệm hóa học phóng xạ nơi được cho là để chiết xuất plutoni từ những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động xây dựng trong khu tổ hợp hạt nhân này đang diễn ra, một tòa nhà văn phòng kỹ thuật đã hoàn thiện bên ngoài và một tòa nhà nhỏ hơn cũng đã được dựng lên tại Khu Lò phản ứng nước nhẹ thí nghiệm. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un, đã cam kết “phi hạt nhân hoàn toàn” trong các cuộc họp với tổng thống Donald Trump và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhưng chi tiết về cách thức và thời điểm đó sẽ xảy ra chưa được quyết định. Ông Kim đã công bố đầu năm nay, kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và vũ khí có khả năng tấn công Mỹ đã hoàn tất. Triều Tiên đã đóng cửa bãi thử hạt nhân duy nhất được biết đến hồi tháng 5.

“Cải tiến cơ sở hạ tầng tiếp tục diễn ra tại Yongbyon,” ông Jenny Town, quản trị biên tập viên của trang 38 38 North, đã viết trên Twitter, "Cần nhấn mạnh lý do tại sao một thỏa thuận thực sự là cần thiết, không phải là tuyên bố với những mục tiêu cao cả."

Mặc dù thiếu sự rõ ràng về bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào, Hàn Quốc cũng đã thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao. Hai bên đã gặp nhau trong các cuộc đàm phán quân sự trong tuần này nhằm mục đích khôi phục lại các tuyến liên lạc quân sự và các quan chức đường sắt đã đồng ý thăm dò kết nối đường sắt hai nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top