Triều Tiên: Mỹ nên thể hiện thái độ chân thành trong đối thoại

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Ngày 9-5, trong một bài bình luận, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đề nghị Mỹ thể hiện nghi thức xã giao và thái độ chân thành với tư cách là đối tác đối thoại. 

Bài viết nêu rõ, Washington cho rằng cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là kết quả của chiến dịch gây sức ép tối đa. Những phát ngôn như vậy có thể đảo ngược tình hình tại Bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, chính tờ Washington Post của Mỹ từng viết rằng bầu không khí hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên có sự đóng góp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.  

ảnh 1

Triều Tiên muốn Mỹ thể hiện thái độ chân thành trong đối thoại 

Bài viết cũng nhắc đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo thế giới khác hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tại làng đình chiến Panmunjom hồi cuối tháng 4 vừa qua, đây là thông tin tốt đẹp cho toàn thế giới. Điều này cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Tuyên bố Panmunjom là sự kiện trọng đại, đảm bảo hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực, đồng thời đáp ứng lợi ích của Mỹ. 

Vì vậy, Washington cần tuân theo yêu cầu của cộng đồng thế giới cũng như lợi ích của mình nhằm thể hiện nghi thức xã giao và thái độ chân thành đối với đối tác đối thoại. 

Trong khi đó, Phủ tổng thống Hàn Quốc cùng ngày 9-5 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm ngay sau khi Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ bị bắt giữ. Theo nguồn tin, Tổng thống Mỹ thông báo với nhà lãnh đạo Hàn Quốc rằng ông sẽ sớm thông báo ngày và địa điểm tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Thông tin này xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên đã được sắp xếp. 

Cũng trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Hàn Quốc, Tổng thống Trump thông báo Ngoại trưởng Pompeo đã gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Kim Jong-un và hai bên đã có cuộc thảo luận hết sức hiệu quả. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top