Triều Tiên một lần nữa khẳng định đã hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân

0 Hoàng Tiến (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 11-5, Triều Tiên một lần nữa khẳng đã hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân. Tuyên bố này đưa ra nhằm cam kết với Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế thuộc Liên hợp quốc, Triều Tiên sẽ không tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc thử tên lửa mà không thông báo trước, bởi Bình Nhưỡng đã hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân. 

Cam kết trên được đưa ra trong các cuộc gặp giữa giới chức Triều Tiên và đại diện Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) tại Bình Nhưỡng. Cam kết này có thể giúp nhiều hãng hàng không sử dụng các đường bay qua không phận Triều Tiên, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.

ảnh 1

Cam kết được đưa ra trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ, Triều Trên

Nhóm quan chức của ICAO tới Triều Tiên để thảo luận về đề nghị của Bình Nhưỡng mở một đường bay kết nối vùng thông báo bay (FIR) ở Bình Nhưỡng với FIR ở thành phố Incheon miền tây Hàn Quốc. FIR là khu vực trên không cụ thể do ICAO quy định đối với các nước thành viên, trong đó cung cấp các dịch vụ giao thông hàng không cơ bản để bảo đảm đường bay an toàn và hiệu quả

Trước đó, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết, Triều Tiên đã nhất trí sẽ thông báo trước, nếu họ tiến hành các hoạt động có khả năng gây nguy hiểm tới hàng không tại không phận nước này. Đây được coi là một sự đảm bảo sẽ mở đường cho việc các hãng hàng không lớn khôi phục các chuyến bay qua không phận Triều Tiên. 

Cục trưởng Cục Không lưu ICAO Stephan Creamer cho biết, các quan chức tổ chức này đã nhận được "một cam kết chắc chắn" từ Triều Tiên rằng "sẽ phối hợp các hoạt động của mình để đảm bảo an toàn hàng không". 

Giám đốc Khu vực của ICAO Arun Mishra để ngỏ khả năng các hãng hàng không quốc tế sẽ nối lại các chuyến bay qua Triều Tiên sau các động thái tích cực này, đồng thời cho biết ICAO đang tiếp tục hướng tới việc thiết lập một mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai bên. 

Theo các nhà phân tích, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ với các nước trên thế giới. Các nỗ lực ngoại giao được Bình Nhưỡng thúc đẩy sau khi quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên có những chuyển biến tích cực với bước ngoặt lớn nhất là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top