Triều Tiên mời phóng viên quốc tế chứng kiến vụ phá hủy khu thử nghiệm hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa cho biết, nước này sẽ phá hủy khu thử nghiệm hạt nhân trong thời gian từ ngày 23 đến 25-5 và mời phóng viên nước ngoài đến chứng kiến sự kiện này.

Theo hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA, việc phá hủy sẽ bao gồm đánh sập tất cả các đường hầm thử nghiệm bằng thuốc nổ và chặn cổng vào. Tất cả cơ sở quan sát, tòa nhà nghiên cứu hay đồn kiểm soát an ninh đều sẽ bị di rời.

Đặc biệt, những phóng viên đến từ nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Anh và Mỹ sẽ được mời đến theo dõi và đưa tin sự kiện này.

Triều Tiên đã tiến hành cả 6 vụ thử hạt nhân ở Punggye-ri, vốn bao gồm nhiều đường hầm được đào dưới chân núi Mantap, miền đông bắc nước này.

ảnh 1

Triều Tiên đã tiến hành cả 6 vụ thử hạt nhân ở Punggye-ri

Đây là bãi thử nghiệm hạt nhân duy nhất của Triều Tiên. Trước đây, nhiều chuyên gia phán đoán rằng, một phần của bãi thử nghiệm này đã bị hư hại sau vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào hồi tháng 9-2017.

Tuyên bố phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri  của Triều Tiên từng khiến giới chức tình báo Mỹ hoài nghi do cho rằng, Bình Nhưỡng vẫn dễ dàng cải tạo khu vực này bất chấp thiệt hại từ lần thử nghiệm hạt nhân gần nhất và không có bằng chứng rõ ràng về việc nó bị phá hủy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top