Triều Tiên không đàm phán với Hàn Quốc nếu các vấn đề chưa được giải quyết

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17-5 cho biết, Triều Tiên sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc chừng nào chưa giải quyết được các vấn đề dẫn tới việc ngừng cuộc gặp cấp cao trong tuần này.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã bất ngờ hủy cuộc hội đàm cấp cao với Seoul dự kiến diễn ra ngày 16-5 tại làng đình chiến Panmunjom. Lý do được Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, ông Ri Son Gwon đưa ra là Triều Tiên lên án cuộc tập trận thường niên "Thần Sấm" của Mỹ và Hàn Quốc và chỉ trích Quốc hội Hàn Quốc tổ chức đàm phán với "những kẻ vô đạo đức", song không nói rõ là ai. Ông Ri Son Gwon cũng đánh giá chính quyền Hàn Quốc hiện nay là kém cỏi. 

ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên Ri Son Gwon

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in vẫn ở mức cao, bất chấp cuộc hội đàm vừa bị hủy.

Theo kết quả cuộc thăm dò hàng tuần, do hãng Realmeter công bố ngày 17-5, ông Moon Jae-in vẫn nhận được 74,5% số người ủng hộ trong tuần qua. Con số này tuy đã giảm nhẹ (1,8%) so với tuần trước đó, song vẫn là rất cao so với người tiền nhiệm Park Geun-hye. Mức cao nhất mà bà Park từng nhận được trong thời gian tại nhiệm là 70%. 

Cũng trong cuộc thăm dò, đảng Dân chủ cầm quyền vẫn giữ được tỷ lệ ủng hộ cao (53,8%), trong khi đảng Công lý nhận được 5,5%, đảng Dân chủ và Hòa bình chỉ có 3,7% người ủng hộ. 

Bất chấp việc Triều Tiên hủy cuộc gặp cấp cao, người dân Hàn Quốc vẫn kỳ vọng nhiều vào bầu không khí đang "giảm nhiệt" trên bán đảo Triều Tiên, đặc biệt sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vừa qua, trong đó lãnh đạo hai miền đã nhất trí phi hạt nhân hóa và ký hiệp định hòa bình trong năm nay.

Ngày 17-5, Hàn Quốc đang tìm cách làm trung gian để thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Triều Tiên, vì hai bên này dường như còn có khác biệt về lập trường trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Theo đó, Tổng thống Moon Jae-in có ý định đảm đương vai trò trung gian một cách tích cực hơn thông qua nhiều kênh khác nhau giữa Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên. 

Trước đó, ngày 16-5, Nhà Trắng cho biết vẫn hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra. Tổng thống Trump đã chuẩn bị cho một cuộc đàm phán khó khăn.

"Tổng thống đã sẵn sàng nếu cuộc gặp diễn ra như dự kiến", Sarah Sanders, phát ngôn viên của Nhà Trắng, cho biết. "Nếu không, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch gây áp lực tối đa lên Bình Nhưỡng".

Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên không hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh lịch sử này. "Chúng tôi ủng hộ việc cải thiện quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc, thúc đẩy đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ, hủy bỏ hạt nhân trên bán đảo và phát triển kinh tế của Triều Tiên", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top