Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản thay đổi chính sách thù địch

0 Đặng Vũ (Theo Xinhua)
ANTD.VN - Triều Tiên vừa kêu gọi Nhật Bản thay đổi chính sách chống lại nước này như một điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ sau khi Tokyo bày tỏ ý định muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Bình Nhưỡng.

“Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được cho là đã coi việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nhật Bản -Triều Tiên là một nhiệm vụ ngoại giao hàng đầu. Tuy nhiên, hành động này lại trái ngược với chính sách của Tokyo bao gồm việc tiến hành các biện pháp trừng phạt và chỉ trích Bình Nhưỡng về vấn đề bắt công dân Nhật Bản”, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA nói trong một bài bình luận được đăng tải vào hôm 3-7.

ảnh 1

Triều Tiên kêu gọi Nhật Bản thay đổi chính sách ngoại giao đối với Bình Nhưỡng

Nhật Bản đã nhắc đến khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết được vấn đề nhiều công dân nước này bị bắt cóc hàng chục năm trước, tuy nhiên vẫn chưa có thời gian hay động thái cụ thể nào nhằm biến ý định này thành sự thực.

Vào năm 2002, Triều Tiên đã thừa nhận bắt cóc 13 công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980 nhưng mới chỉ có 5 người được trao trả. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từng khẳng định ông sẽ không dừng lại cho đến khi những người còn lại được trở về quê hương.

Sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, ông Abe đã khen ngợi kết quả của sự kiện này tuy nhiên khẳng định rằng, Nhật Bản và Mỹ vẫn cần đề phòng Triều Tiên cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top